Có mấy cách để đi xuất khẩu lao động hiện nay?

0
18

Hiện nay, khi mà xuất khẩu lao động trở thành một con đường phát triển kinh tế mới cho người lao động, có rất nhiều nơi mời chào, tuyển dụng lao động đi nước ngoài.  Do đó, việc biết nhiều hơn về các chuyến đi lao động đó sẽ có lợi hơn cho người lao động rất nhiều, nhất là khi đưa ra các quyết định đi đâu và làm gì ở nước ngoài.  Chính vì vậy nhiều người đã quyết định đi xuất khẩu nước ngoài, tuy nhiên do nhiều người còn thiếu hiểu biết nên dễ rơi vào cạm bẫy môi giới, làm việc không công,…do đó, việc trang bị kiến thức về hình thức lao động này là vô cùng cần thiết và tất cả những điều đó đều đã được tổng hợp trong bài viết sau.

Thế nào là xuất khẩu lao động?

Xuất khẩu lao động có thể hiểu là việc mua hay bán hàng hóa sức lao động nội địa cho người sử dụng lao động nước ngoài.   Đầu tiên, về người sử dụng lao động nước ngoài, họ là các tổ chức kinh tế nước ngoài hay thậm chí là cơ quan chính phủ đang có nhu cầu sử dụng lao động từ nước khác. Còn hàng hóa sức lao động nội địa được xuất phát từ nguồn lao động trong nước và sẵn sàng cung cấp sức lao động của mình cho những người cần mua sức lao động nước ngoài.

Hoạt động mua bán được tiến hành dựa trên sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động nước ngoài. Những người sử dụng lao động nước ngoài sẽ yêu cầu người lao động làm một số công việc để đổi lại khoản tiền lương tương ứng.

>>> Xem thêm : xuất khẩu lao đông nhật bản đà nẵng – Các hình thức phổ biến của xuất khẩu lao động là gì và nên chọn cái nào

Xuất khẩu lao động và nội dung

Có ba dạng người lao động thường được đưa vào chương trình xuất khẩu lao động là chuyên gia, tu nghiệp sinh và những người làm công việc ít đòi hỏi trình độ chuyên môn như lao động phổ thông, sản xuất hay giúp việc,..

Trong đó, chuyên gia là những người lao động có trình độ chuyên môn từ cấp bậc đại học trở lên. Còn tu nghiệp sinh (TNS) là khái niệm chỉ những người lao động chưa đáp ứng được yêu cầu về trình độ chuyên môn của nước nhập khẩu lao động và nếu muốn vào làm việc ở các nước này họ phải được hợp pháp hóa dưới hình thức TNS tức là họ sẽ phải vừa làm vừa được đào tạo tiếp tục về trình độ chuyên môn kỹ thuật.

>>> Xem thêm : xuat khau lao dong han quoc tai tphcm – Ưu và nhược điểm của các hình thức xuất khẩu lao động hiện nay

Những hình thức xuất khẩu lao động

Hình thức xuất khẩu lao động chính là cách thức để thực hiện việc đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài do nhà nước quy định.  Hình thức xuất khẩu lao động đầu tiên đó là cung ứng lao động theo các hợp đồng cung ứng lao động đã ký kết với người sử dụng lao động ở nước ngoài.

Hình thức xuất khẩu lao động thứ hai mặc dù chưa phổ biến nhưng được dự đoán sẽ phát triển hơn trong tương lai là hình thức đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng nhận thầu, khoán công trình ở nước ngoài, đầu tư ra nước ngoài.

Nhiều người đang lựa chọn hình thức tin tưởng vào các doanh nghiệp môi giới tư nhân. Vì tại các trung tâm này thường sẽ đảm bảo đậu visa, có việc làm ngay sau khi vừa mới qua. Phổ biến nhất hiện nay vẫn phải kể đến các công ty hàn và Nhật. Nhiều công ty không những bao quá trình xin visa mà còn chịu trách nhiệm hướng dẫn và giới thiệu học sinh, sinh viên tới các nhà hàng, công xưởng làm việc với mức lương vô cùng hấp dẫn và hậu hĩnh. Điều này càng khiến các công ty cạnh tranh với nhau hơn khi lượng người muốn qua 2 nước này nhiều và lượng công ty cũng mọc lên nhiều không kém. 

Với những lợi ích to lớn mà xuất khẩu lao động mang lại, số lượng người tham gia vào các hình thức lao động đang ngày càng cao hơn. Trong khi đó, ở các nước phát triển đang thiếu hụt lượng lao động, họ rất cần tới nguồn nhân công và sẵn sàng chi trả với mức lương cao.

>>> Xem thêm : xuatkhaulaodong – Thực hư hình thức xuất khẩu lao động tiết kiệm được nhiều chi phí

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.