Tin Mibet: Ngôi sao bóng đá và phận đời – Kỳ 1: những người từng ‘xếp trên Công Phượng’ giờ ra sao?

0
189

TTO – trong khoảng học viện lên đến CLB nhiều năm kinh nghiệm, tỉ lệ đào thải luôn là rất cao, dù là ở những nền bóng đá sở hữu những học viện hiện đại.

  • Ngôi sao bóng đá và phận đời – Kỳ 1: những người từng ‘xếp trên Công Phượng’ giờ ra sao?
  • Ngôi sao bóng đá và phận đời – Kỳ 2: Bỏ bóng đá theo nghiệp văn phòng
  • Ngôi sao bóng đá và phận đời – Kỳ 3: Đời không như là mơ…
  • Xem thêm: https://www.mibet88.com
Ngôi sao bóng đá và phận đời - Kỳ cuối: Tây khác ta chỗ nào? - Ảnh 1.

các cầu thủ nhí của Đức luôn được đảm bảo về việc học – Ảnh: Economic Times

Năm 2017, tờ Business Insider đưa ra 1 Báo cáo khiến cho giật thột những bậc phụ huynh ở nước Anh. Sự hào nhoáng của Premier League làm hầu hết các bậc cha mẹ ùn ùn dắt tay con đến những học viện bóng đá khắp cả nước. Nhưng tỉ lệ thành công chiếm 1 phần rất nhỏ.

“Được 20% đã là may”

Theo Business Insider, khoảng một,5 triệu đứa trẻ tham dự vào các đơn vị, học viện bóng đá trẻ ở Anh từ 20 năm trước đấy. Và rồi vỏn vẹn chỉ 180 người trong số này từng được ra sân ở Premier League khi trưởng thành. Tức tỉ lệ chỉ là 0,012%.

mở mang hơn, tỉ lệ các đứa trẻ được đào tạo ở học viện trong khoảng năm 9 tuổi sau lúc trưởng thành với thể kiếm sống bằng nghề cầu tiên chỉ vỏn vẹn chưa đầy 1%.

Hệ thống bóng đá giỏi của Anh vô cùng rộng lớn, mang cả thảy 11 hạng đấu nhiều năm kinh nghiệm và bán chuyên. Riêng 5 hạng đấu giỏi đã bao gồm 140 CLB, 3 hạng đấu tiếp theo lại bao gồm tới 272 CLB… Nhưng chừng ấy vẫn không đủ để tạo ra nhu cầu kiếm việc khổng lồ từ những học viện bóng đá trẻ.

Sebastian Neuf – 1 thành viên trong ban quản lý học viện của CLB Freiburg (đang chơi ở Bundesliga – giải đấu hạng cao nhất của nước Đức) – thừa nhận việc đẩy được Thống kê 20% học viên của một khóa trở nên cầu thủ nhiều năm kinh nghiệm đã là một thành công. Ông Neuf cũng cho biết các cầu thủ Đức dưới 17 tuổi học văn hóa khoảng 34 giờ/tuần (mỗi ngày khoảng 5 giờ).

Vẫn là chuyện học

Nhà báo Vũ Công Lập – người rất tinh thông về văn hóa nước Đức – cho biết trong giới thể thao Đức sở hữu số đông chính sách hỗ trợ cho chuyện học của VĐV. Cụ thể, khi những VĐV đi đào tạo hay thi đấu ở xa, họ luôn sở hữu thầy giáo đi kèm. Điều này giúp VĐV đảm bảo được khối lượng giờ học đúng như mức 34 giờ/tuần.

“Điều quan trọng là người Đức xem việc học phải là học thật, với tri thức thật chứ chẳng hề chỉ tấm bằng” – ông Lập đề cập.

Ngoài Đức, phần lớn những đất nước vững mạnh của phương Tây mang sự phối hợp rất tốt giữa thể thao và nhà trường, tạo nên khái niệm thể thao học các con phố. Bóng đá Trung Quốc tự hào về việc xây nhiều học viện, nhưng phổ thông HLV phương Tây tin rằng đây không phải là cách thức đúng đắn để phát triển bóng đá học các con phố.

Và họ cho rằng điều quan trọng là phải tạo được thói quen chơi bóng, tập tành thể thao mang rất nhiều những trường học. Muốn vậy, các trường học phải có sân bãi rẻ và cả sự liên kết với các CLB giỏi.

Vấn đề ở đấy được đảo ngược: không hề làm thế nào để các cầu thủ được học hành như những học trò khác, mà là giúp mọi học trò sở hữu thể luyện tập và chơi bóng như cầu thủ. Cách đây 1 tháng, đội bóng bán chuyên nghiệp Cardiff Metropolitan của Xứ Wales bất ngờ giành vé dự Europa League mùa giải đến. Đáng kể, trong thành phần của Cardiff Metropolitan mang hầu hết cầu thủ là kỹ sư, thầy giáo, chuyên gia dinh dưỡng…

Ở Thái Lan, CLB Muang Thong mà Đặng Văn Lâm đang khoác áo mang cả thảy 4 lò đào tạo, trong đấy với 2 lò đào tạo đặt “chân rết” ở các trường tiểu học, trung học to. Nơi đây sở hữu sân bãi, khán đài rộng to, phòng kiểm tra y tế, phòng tập thể dục chẳng kém gì 1 học viện giỏi. Mang các học trò của Thái, việc chơi bóng là khôn cùng dễ dàng. Bởi thế giả dụ sở hữu thất bại trên tuyến phố cầu thủ, họ cũng đảm bảo được nền móng học tập ở trường.

Ở VN hiện tại cũng mang một số lò huấn luyện đảm bảo việc học hành rất tốt cho những cầu thủ nhí – tiêu biểu là PVF. Dĩ nhiên, đi kèm đấy là những nguồn kinh phí cực to.

“Đãi cát mua vàng”

Theo HLV Đào quang quẻ Hùng – phó giám đốc trọng điểm đào tạo trẻ SHB Đà Nẵng, hiện nay mô phỏng đào tạo trẻ ở CLB này theo hình chóp ngược. Tức liên tục tuyển quân số vào và đào thải dần các cầu thủ không đạt chất lượng. Các ngành độ trong khoảng U11 sở hữu thể tuyển tới 60 học viên nhưng lúc tiếp cận đội 1 thì rơi rụng dần, chỉ còn lại trên đầu ngón tay. Đa dạng năm làm công việc tập huấn trẻ, ông Hùng cho biết thời kỳ đãi cát tậu vàng ở CLB này nhàng nhàng mỗi năm mua được 2-4 cầu thủ đủ đẳng cấp để chơi ở đội một.

Sự khắc nghiệt của lò tập huấn cầu thủ La Masia

TTO – ‘Chỉ khoảng 1% cầu thủ trưởng thành trong khoảng La Masia có cơ hội khoác áo đội một Barcelona’, ông Miquel Puig – cựu điều hành tại CLB Barcelona và hiện là ông chủ Học viện đào tạo bóng đá trẻ tại thị thành Barcelona, Tây Ban Nha – san sớt cộng tuổi xanh.

  • La Masia – “đôi cánh” của bóng đá Tây Ban Nha
  • CLB Feyenoord Rottedam hiệp tác tập huấn cầu thủ trẻ với hoàng anh Gia Lai
  • tụ hội công tác đào tạo trẻ
Sự khắc nghiệt của lò đào tạo cầu thủ La Masia - Ảnh 1.

Carles Alena – ngôi sao mới của lò La Masia

gạn lọc hà khắc

Tháng 10-2011, lò La Masia đã khai trương nơi ở mới mang diện tích gần 6.000m2. Để với thể được chọn vào lò La Masia ăn tập có giấc mơ phát triển thành ngôi sao là chuyện chẳng phải thuận lợi. Ông Miquel Puig cho biết sở hữu 2 cách cốt yếu mà lò La Masia tuyển chọn nhân tài nhằm đào tạo nên các cầu thủ nhiều năm kinh nghiệm nhất cho CLB Barcelona.

Thứ nhất, phê chuẩn sự tuyển chọn trong khoảng các HLV ở Học viện Barcelona (FCBEscola) khi đào tạo và thi đấu. Trong đấy, quan yếu nhất của việc tuyển chọn là lúc HLV dẫn đội đi thi đấu ở các giải trẻ quốc nội mỗi tuần hoặc tham gia phổ quát giải đấu trẻ quốc tế hằng năm…

Thứ 2, tận dụng triệt để mạng lưới “trinh sát” của CLB Barcelona trên toàn thế giới do Pep Boada (57 tuổi) dẫn đầu.

Tuyển chọn gắt gao đầu vào, công đoạn chắt lọc “hạt giống” tại lò La Masia càng hà khắc không kém. Nếu như một cầu thủ trẻ nào đó ko tiếp tục tăng trưởng chuyên môn, họ sẽ bị thải mẫu, nhường nhịn chỗ cho cầu thủ khác.

Chuẩn bị hành trang cho cầu thủ

giả dụ không thể chơi cho đội 1 CLB Barcelona, những cầu thủ của lò La Masia có thể tậu thời cơ chơi bóng chuyên nghiệp ở các CLB khác. Mới nhất, Jordi Mboula (20 tuổi), ngôi sao tại những giải trẻ châu Âu, phải đến CLB Monaco vào năm 2017; Eric Garcia (18 tuổi) – hậu vệ hay nhất lò La Masia – cũng chuyển đến CLB Man City cộng năm…

Do thời cơ chơi bóng giỏi quá ít, các cầu thủ trẻ tại lò La Masia nói riêng hay các học viện khác tại Tây Ban Nha khái quát còn được học văn hóa để chuẩn bị cho tương lai trong trường hợp không thể chơi bóng giỏi.

Từng dạy văn hóa cho những cầu thủ ở lò La Masia, ông Miquel Puig đã mang những san sẻ rất chân tình: “Là nhà giáo dục, chúng tôi sở hữu nghĩa vụ cung cấp cho các cầu thủ trẻ không chỉ về kỹ năng bóng đá rẻ nhất mà còn cả việc học văn hóa. Xác suất để trở nên một cầu thủ chuyên nghiệp là rất phải chăng.

vì thế, chúng tôi cũng phải quy tụ vào sự vững mạnh của những cầu thủ, làm thế nào để họ chuẩn bị cho mai sau trong trường hợp không thể trở thành cầu thủ chuyên nghiệp. Ấy là dạy họ có khả năng làm các công tác khác (theo thị hiếu, khả năng, năng lực…), có can dự đến bóng đá hay bất kỳ ngành nghề tri thức nào khác”.

CLB nên đầu tư vào học viện bóng đá

Ông Miquel Puig phân tích: “Đầu tư vào học viện bóng đá là điều tốt nhất mà bất kỳ CLB nhiều năm kinh nghiệm hay nghiệp dư nào cũng mang thể làm cho được vì mức giá cho việc tập huấn ra 1 cầu thủ luôn tốt hơn 10 lần so có mua 1 cầu thủ trong khoảng nơi khác. Tuy không biết phổ thông về bóng đá VN, lời khuyên của tôi là VN tập hợp vào việc đào tạo cho các cầu thủ ở độ tuổi lên 8. Theo tôi, họ sẽ là các cầu thủ mấu chốt để vững mạnh thế hệ tương lai của bóng đá VN”.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.