Nhà vệ sinh công nghệ trị giá hàng trăm triệu USD của Bill Gates

0
208

Tại triển lãm Reinvented Toilet Expo diễn ra tại Bắc Kinh (Trung Quốc) tuần trước, tỷ phú Bill Gates đã gây bất ngờ khi cầm theo một lọ đựng phân người lên thuyết trình. Nhà đồng sáng lập Microsoft sau đó giới thiệu về nhà vệ sinh kiểu mới, được đầu tư hơn 200 triệu USD tiền nghiên cứu trong bảy năm qua.

Bill Gates mang lọ đựng phân để gây chú ý với cộng đồng trong vấn đề vệ sinh. Ảnh: AP.

Bill Gates mang lọ đựng phân để gây chú ý với cộng đồng trong vấn đề vệ sinh. Ảnh: AP.

“Bạn có thể đoán được cái gì trong chiếc lọ này, đúng đó chính là phân người”, Bill Gates mở đầu. “Lượng phân nhỏ như này nhưng có thể chứa tới 200 nghìn tế bào rotavirus (gây tiêu chảy cấp), 20 tỷ vi khuẩn Shigella (gây bệnh lị trực khuẩn) và 100.000 trứng giun ký sinh”.

Theo Bill Gates, ông mang phân người đến triển lãm trên để gây chú ý với cộng đồng về một vấn đề nghiêm trọng, cướp đi sinh mạng của 500.000 người mỗi năm, đó là vệ sinh kém. Từ thực trạng trên, tỷ phú người Mỹ thúc đẩy phát triển nhà vệ sinh công nghệ mới với khả năng loại bỏ vi khuẩn có hại.

Bằng nguồn tiền từ quỹ Bill and Melinda Gates do vợ chồng tỷ phú sáng lập, các công ty nghiên cứu đã đưa hơn 20 mẫu thiết kế nhà vệ sinh công nghệ đến triển lãm. Trong đó, sản phẩm Nano Membrane Toilet rất được chú ý khi có thể hoạt động mà không cần nước, xử lý phân ở các ngăn khác nhau và làm sạch chất thải.

Một mẫu nhà vệ sinh trưng bày tại Reinvented Toilet Expo. Ảnh: AP.

Một mẫu nhà vệ sinh trưng bày tại Reinvented Toilet Expo. Ảnh: AP.

“Ở những nước phát triển, chúng ta có các hệ thống lấy nước sạch để đẩy nước bẩn ra nhà máy xử lý”, Gates nói. “Tuy nhiên, tại những nơi còn khó khăn, hệ thống cống này chưa được xây dụng. Liệu chúng ta có thể xử lý chất thải của con người mà không có hệ thống thoát nước đó?”.

Một số mẫu nhà vệ sinh thông minh khác được trang bị các tấm pin mặt trời để cung cấp năng lượng, hoặc tạo ra năng lượng từ chính phân người. Những sản phẩm này sẽ có giá thành không rẻ, khoảng 500 USD (11,7 triệu đồng) mỗi chiếc, nhưng chi phí cho 10 người sử dụng mỗi ngày chỉ tốn 0,05 USD (khoảng 1.200 đồng).

Bảo Anh

Nguồn: vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.