Nokia, tình yêu của tôi!

0
193

Thập kỷ 90, khi thời ấy, điện thoại cố định và máy nhắn tin đã được coi là các phương tiện liên lạc hữu hiệu. 16/4/1993 công ty thông tin di động Việt Nam – VMS MobiFone thành lập. Thời điểm ra mắt, thuê bao gồm 9 số với đầu số toàn quốc là 090. Hai năm sau 1995 đến mạng Vinaphone với đầu số 091 ra đời. Đến ngày 1/7/2001, toàn bộ số điện thoại được sửa đổi bằng cách thêm số 3 sau 090 và 091.

Từ khi còn “mài đũng quần” trên giảng đường đại học 1998, tôi đã mê mẩn những chiếc điện thoại di động, phương tiện liên lạc thông minh, kết nối mọi người thuận tiện. Nhìn thấy chiếc điện thoại Nokia 3210 tại một cửa hàng trên phố Hàng Bài, thì đó là khi tôi biết mình đã “phải lòng em” rồi. Khi đó đang đi chiếc xe máy Suzuki RGV mầu tím nhả khói sành điệu, nhưng trúng “tiếng sét” với em có ăng ten ngầm đầu tiên của Nokia, tôi đã có một quyết định mang tính bước ngoặt với cuộc đời của mình.

Bán xe…

“Em yêu” đầu tiên mang tên Nokia 3210 đến với tôi như thế đó. Và cho đến tận giờ này tôi vẫn tin đó là quyết định đúng đắn của trái tim mình. Công ty Nokia đến từ Phần Lan được thành lập năm 1865. Thuở sơ khai đó họ kinh doanh thủy sản, ghỗ, giấy.. và cả ủng sao su.

Năm 1982 hãng cho ra mắt chiếc Mobira Senator nặng gần 10kg. Khi công nghệ và kỹ thuật phát triển, vào ngày 10/11/1992 Nokia chính thức đặt bước chân đầu tiên chinh phục thị trường viễn thông thế giới với sản phẩm 1011 nặng nửa ký. Đây chính là sản phẩm đầu tiên sử dụng hệ thống GSM (Globe System for Mobiphone) trên băng tần 900MHz của họ.

Bộ sưu tập điện thoại Nokia của tác giả bài viết.

Bộ sưu tập điện thoại Nokia của tác giả bài viết.

Sau này trưởng thành, cứng cáp và công việc hiện tại cũng đang gắn liền với điện thoại Nokia nên tôi lại càng trân trọng và nâng niu. Mỗi một mẫu điện thoại là một thành quả công nghệ cũng như sự sáng tạo của con người, mà các hãng đã phải bỏ thời gian đầu tư, thiết kế và phát triển. Đến bây giờ thì tình yêu và sự đam mê đã sâu nặng tới mức dành thời gian, công sức và tiền bạc để sưu tầm điện thoại di động cổ.

Nhìn những chiếc điện thoại trong bộ sưu tập, là hoài niệm về thời sinh viên non nớt lại ùa về, gợi nhớ về khó khăn và kỷ niệm khi muốn liên lạc với đối tác, bạn bè vào những năm đầu lập nghiệp.

Chúng ta không thể thay đổi được quá khứ, nhưng nhìn lại những gì đã qua sẽ giúp ta hiểu và có suy nghĩ, hành xử đúng đắn trong hiện tại và lương lai.

Nokia đã đến và đồng hành cùng tôi trong cuộc đời như vậy đó – Công nghệ mạng tính nhân bản!

Từ 25/10 đến 21/11, chuyên trang Số hóa của VnExpress tổ chức cuộc thi “Chiếc điện thoại Nokia đầu tiên của tôi”. Đây là nơi bạn đọc chia sẻ kỷ niệm về chiếc điện thoại di động Nokia đầu tiên mà mình sở hữu, những giá trị mà hãng công nghệ Phần Lan mang lại. Thời gian gửi bài dự thi bắt đầu từ 10h ngày 25/10 đến hết 24h ngày 21/11, tương đương 4 tuần thi.

Mỗi tuần, ban tổ chức sẽ trao ba giải thưởng tuần cho ba bài viết có số điểm cao nhất, mỗi giải là một điện thoại Nokia 3.1 trị giá 3,99 triệu đồng.

Cuối cuộc thi, ban tổ chức sẽ lựa chọn ra các bài dự thi có chiếc điện thoại Nokia đầu tiên vẫn còn sử dụng được cho đến hiện nay để chấm điểm, sau đó chọn ra ba bài viết có nội dung hay và cảm xúc nhất để trao giải đặc biệt. Mỗi giải là bộ đôi điện thoại Nokia 6.1 Plus (trị giá 6,59 triệu đồng) và Nokia 5.1 Plus (trị giá 4,79 triệu đồng).

Gửi bài dự thi tại đây

Nguồn: vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.