“Đời người được mấy lần 10 năm” – Bài dự thi Story Of My Life 2018

0
211

Với chủ đề “Gặp lại chính mình của 10 năm trước”, cuộc thi viết online Story Of My Life 2018 do Trung tâm Anh ngữ JOLO và GLN tổ chức đã nhanh chóng nhận được sự quan tâm của những bạn trẻ yêu văn chương trên toàn quốc.

“Đời người được mấy lần 10 năm” bài viết dự thi xúc động của bạn Trịnh Thị Hải Vân (Mã số 001), sinh viên Học viên Ngoại giao. Mời các bạn đón đọc!

Ảnh dự thi Mã số 001 - tác giả Trịnh Thị Hải Vân

Ảnh dự thi Mã số 001 – tác giả Trịnh Thị Hải Vân

Tôi 19 – chuẩn bị bước sang mốc “10 năm” thứ 2 của cuộc đời, nên đôi khi lại nghĩ vẩn vơ về chuyện quay ngược thời gian trở về 10 năm trước – ngày tôi còn là một cô bé 9 tuổi ham chơi, nghịch ngợm.

Nếu gặp được rồi tôi sẽ nói gì nhỉ? Nói cô bé ấy đừng nghịch ngợm nữa sẽ bị ngã làm da sứt sẹo, đừng đi nắng nữa vì da sẽ đen, đừng có vì thích “Bảy nàng tiên” mà xé trộm sticker của bạn hay đừng vì đói mà ăn vụng Custard của bà? Dù những chuyện này vẫn luôn canh cánh đến tận bây giờ nhưng tôi sẽ không khuyên ngăn, cấm cản đâu. Tuổi thơ mà, phải như thế thì sau này mới có chuyện để nhớ chứ!

Vậy thì gặp rồi không nói gì và chỉ đứng nhìn ngắm thôi hay sao?

À, tôi biết tôi sẽ nói gì với tôi-của-10-năm-trước rồi… Chắc chắn tôi sẽ bảo cậu ấy hãy sống vui vẻ lên và đừng vì đặt nặng áp lực điểm số mà suốt ngày lo lắng, căng thẳng. Nhớ lại những ngày tháng trước, dù là một cô bé tinh nghịch nhưng chỉ cần mỗi khi bị điểm dưới 9 thôi là tôi lại sợ sệt mếu máo. Sợ bạn bè mách bố, sợ bố mắng, sợ làm bố mẹ buồn lòng và sợ lòng tự trọng bị tổn thương. Tôi đã sống trong nỗi lo này suốt những ngày tháng cắp sách đến trường kể từ lớp 1.

Bây giờ nghĩ lại, thì lại thấy có chút thương cảm và buồn cười. Vì giờ lớn rồi mới hiểu ra điểm số chẳng phải là tất cả, ai cũng có lúc này lúc khác và phải luôn biết yêu thương, trân trọng bản thân. Nếu năm 9 tuổi mà tôi biết điều này thì chắc những năm tháng học trò của tôi sẽ càng đáng nhớ và vui vẻ hơn nữa. Nên tôi nhất định phải nói cho cô gái nhỏ ấy là rằng: “Cô gái ơi, đừng cứ luôn tạo áp lực cho bản thân như thế, hãy tận hưởng từng phút giây cuộc sống nào”

Đúng nhỉ? Đời được mấy lần “10 năm” đâu mà sao mình cứ phải luôn sợ sệt, lo lắng. Trân trọng từng phút giây, tận hưởng từng khoảnh khắc mới là đáng sống phải không?

Hà Nội, một ngày mưa, chợt nghĩ về tuổi thơ, nghĩ về bạn bè, và lại nghĩ về phút giây quây quần ăn vội chiếc kẹo ngô ướp đá cùng những người thân yêu…

Story Of My Life là cuộc thi viết thường niên do Trung tâm Anh ngữ JOLO và GLN tổ chức, với tổng giá trị giải thưởng lên tới 400 triệu VNĐ. Để tham gia cuộc thi, hãy gửi 1 video clip hoặc 1 – 10 ảnh, kèm một bài viết (không quá 65,000 ký tự) về chủ đề: “Nếu bạn-của-hiện-tại gặp lại bạn-của-10-năm-trước, bạn sẽ kể cho chính mình nghe điều gì?”.

Bài dự thi gửi về BTC qua link: https://goo.gl/KFepBp. Tiêu đề email ghi rõ: Bài dự thi + Họ tên + SĐT + Trường học/Nơi công tác hiện tại.

Mọi thắc mắc về cuộc thi xin vui lòng liên hệ BTC qua fanpage Story Of My Life hoặc gửi email tới [email protected]

Nguồn: dantri.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.