Thúc đẩy nghiên cứu khoa học trong nữ sinh viên

0
236
Các nữ nhà giáo của Học viện Nông nghiệp Việt Nam cũng chủ trì các đề tài NCKH các cấp. Cụ thể: 4/5 đề tài cấp Bộ, cấp Học viện có 60/90 đề tài với 210 nữ đoàn viên tham gia; 33 nữ CBVC tham gia thực hiện 11/21 đề tài do Dự án WB tài trợ. Có nhiều cá nhân nữ tiêu biểu đang ngày đêm cống hiến sức mình cho sự phát triển của Học viện, họ chính là niêm tự hào lớn của phụ nữ Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Theo GS.TS Nguyễn Thị Lan – Giám đốc Học viện, các nhà khoa học nữ đóng vai trò rất lớn trong công tác giáo dục, đào tạo và nghiên cứu khoa học của nhà trường.

Nhiều bài báo quốc tế và các đề tài khoa học do các nhà khoa học nữ làm chủ nhiệm hoặc giữ vị trí quan trọng không kém gì các nhà khoa học nam. Ở một số lĩnh vực, tỷ lệ nữ làm khoa học còn cao hơn nam giới. Học viện cũng có nhiều nhà khoa học nữ được nhận giải thưởng quý.

Về công tác cán bộ, hiện có nhiều nữ cán bộ, viên chức của Học viện đang giữ các vị trí lãnh đạo hoặc các vị trí quan trọng. Đồng thời có nhiều đóng góp tích cực cho hoạt động nghiên cứu cũng như thúc đẩy sinh viên nghiên cứu khoa học thông qua hướng dẫn nhiều nhóm sinh viên nghiên cứu khoa học. Từ đó có thể có những đóng góp cho thực tiễn.

Cũng theo GS.TS Nguyễn Thị Lan, Học viện vừa mới thành lập quỹ sáng tạo dành cho các ý tưởng sáng tạo khoa học. Hiện nay, Học viện đang chờ đợi những ý tưởng của các em để có thể cấp kinh phí nhằm thúc đẩy nghiên cứu khoa học trong sinh viên.

5 nữ sinh xuất sắc của Học viện Nông nghiệp Việt Nam được nhận bổng của Hội nữ trí thức Việt Nam

“Nếu có ý tưởng có thể nộp lên để Học viện xét. Nếu được duyệt thì sẽ cấp kinh phí và bố trí thầy cô hướng dẫn các em làm nghiên cứu khoa học” -GS.TS Nguyễn Thị Lan nói.

Sinh viên Nguyễn Thùy Dung – sinh viên lớp K59 – Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho biết: Học viện có rất nhiều chủ trương, chính sách khuyến khích học sinh tham gia nghiên cứu khoa học.

“Theo đó, chúng em có thể tham gia vào các nhóm nghiên cứu, các hoạt động khởi nghiệp. Qua đó tạo cơ hội để chúng em trưởng thành hơn trong học tập và nghiên cứu khoa học”.

Được biết, hiện nay, Học viện đã có 721 nữ cán bộ viên chức trong tổng số 1337 cán bộ. Trong đó, có 357 giảng viên nữ, 1 nữ giáo sư, 30 nữ giáo nữ PGS, 115 nữ tiến sĩ trên tổng số 285 tiến sĩ.

Cán bộ nữ Học viện ngày càng tham gia nhiều hơn vào các tổ chức chính trị, đoàn thể. Học viện có 100/238 nữ cán bộ giữ chức vụ chính quyên, đoàn thể, trong đó 4 nữ/15 đảng ủy viên 23 đồng chí là lãnh đạo các đơn vị.

Năm 2018, CBVC nữ đã có nhiều công trình NCKH được công bố trên các tạp chí trong và ngoài nước, Đặc biệt là trong 57/62 công trình NCKH được công bố trên các tạp chí danh tiếng trên thế giới có chỉ số IF thì trong đó có 33 bài của các nhà khoa học nữ.

Nhân dịp này, Học viện cũng tổ chức buổi tọa đàm giao lưu với các nhà khoa học nữ gồm: PGS.TS Nguyễn Thị Trâm; PGS.TS Lê Ngọc Anh và sinh viên Nguyễn Thị Thùy Dung.

Hội nữ trí thức Việt Nam trao học bổng cho 5 nữ sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập và nghiên cứu khoa học của Học viện.

Nguồn: giaoducthoidai.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.