Vụ hồ sơ xét tuyển giáo viên được “ưu ái”: Sở GD&ĐT yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm

0
226

Theo báo cáo kết quả kiểm tra của đoàn kiểm tra, giám sát hồ sơ đăng ký dự tuyển (ĐKDT) giáo viên (GV) về trường THPT chuyên Lam Sơn: Năm học 2018-2019, trường THPT Lam Sơn được tuyển dụng 12 GV, gồm: Toán 3, Ngữ văn 2, tiếng Anh 2, Sinh học 2, Tin học 1, Vật lý 1 và Hóa học 1 người. Trường THPT chuyên Lam Sơn đã thu, nhận 12 bộ hồ sơ ĐKDT.

Thông báo kết quả kiểm tra hồ sơ đăng ký dự tuyển giáo viên về trường THPT chuyên Lam Sơn của Sở GD&ĐT Thanh Hóa.
Thông báo kết quả kiểm tra hồ sơ đăng ký dự tuyển giáo viên về trường THPT chuyên Lam Sơn của Sở GD&ĐT Thanh Hóa.

Trong đó, môn Toán 5 hồ sơ, Ngữ văn 2 hồ sơ, tiếng Anh 1 hồ sơ, Sinh học 2 hồ sơ, Tin 1 hồ sơ, Hóa học 1 hồ sơ và Vật lý không có hồ sơ.

Theo báo cáo Hội đồng xét tuyển GV trường THPT chuyên Lam Sơn, tổng số 12 hồ sơ, trong đó môn Toán có 1 hồ sơ xin đặc cách nhưng không đủ điều kiện và 1 hồ sơ của giáo sinh không tham gia xét tuyển; 10 GV đủ tiêu chuẩn được tham gia sát hạch chuyên môn, nghiệp vụ đã dạy 1 tiết bắt buộc vào ngày 23/10/2018.

Qua kiểm tra hồ sơ của 9 GV được dạy tiết tự chọn (tiết 2), có 4 GV có hồ sơ không hợp lệ, như: Nội dung đơn đăng ký chưa thể hiện quá trình công tác, thành tích đạt được và chưa có xác nhận của hiệu trưởng nơi GV đang công tác; sơ yếu lý lịch là xác nhận của xã, phường, không phải là hiệu trưởng nơi GV đang công tác xác nhận.

Cụ thể, ông Trần Văn Nam (SN 1983), bà Hoàng Thị Thu Hằng (SN 1985), bà Nguyễn Thị Hương (SN 1981), đều là GV trường THPT Quảng Xương 1 và bà Thịnh Thị Bạch Tuyết (SN 1982), giảng viên môn Toán, trường Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn.

Theo báo cáo của ban giám hiệu trường THPT Quảng Xương 1 ngày 30/10: Sau khi nhận được thông báo tổ chức tuyển dụng GV của trường THPT chuyên Lam Sơn năm học 2018-2019 (qua hộp thư điện tử nhà trường), ngày 17/9/2018, hiệu trưởng nhà trường đã thông báo nội dung tuyển dụng GV của trường THPT chuyên Lam Sơn tại cuộc họp Tổ trưởng tổ chuyên môn.

Đồng thời niêm yết thông báo công khai tại bảng tin hội trường số 2 nhà trường để GV có nguyện vọng tham gia. Tuy nhiên, không có GV nào đăng ký đề nghị nhà trường xác nhận đơn vị dự tuyển và sơ yếu lý lịch.

Ngày 22/10/2018 có 3 GV (ông Trần Văn Nam, bà Hoàng Thị Thu Hằng và bà Nguyễn Thị Hương) viết giấy xin phép nhà trường nghỉ dạy ngày 23/10/2018 (lý do xin nghỉ việc riêng).

Qua kiểm tra hồ sơ của 9 GV được dạy tiết tự chọn (tiết 2), có 4 GV có hồ sơ không hợp lệ và việc xét tuyển GV còn nhiều thiếu sót.
Qua kiểm tra hồ sơ của 9 GV được dạy tiết tự chọn (tiết 2), có 4 GV có hồ sơ không hợp lệ và việc xét tuyển GV còn nhiều thiếu sót.

Nhưng thực tế ngày 23/10/2018 cả 3 GV này tham gia dạy tiết bắt buộc (tiết 1) tại trường THPT chuyên Lam Sơn, không phải xin nghỉ dạy vì việc riêng; ông Trần Văn Nam và bà Hoàng Thị Thu Hằng nhờ cán bộ, GV gửi giấy xin phép cho tổ chuyên môn vào sáng ngày 23/10/2018 (xin nghỉ dạy ngày 23/10/2018), tổ chuyên môn và nhà trường chưa đồng ý.

Còn theo ông Đặng Xuân Cảnh, Hiệu trưởng trường Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn Thanh Hóa thì nhà trường không xác nhận đơn xin dự tuyển và sơ yếu lý lịch của bà Thịnh Thị Bạch Tuyết.

Theo kết luận của Sở GD&ĐT Thanh Hóa: Trường THPT chuyên Lam Sơn tiếp nhận hồ sơ, chưa thực hiện tốt việc kiểm tra sự hợp lệ của hồ sơ ĐKDT, dẫn đến 4 GV có hồ sơ không hợp lệ (Đơn và sơ yếu lý lịch), là vi phạm quy định tại Điểm 3.3, Khoản 3, Điều 1 Quyết định số 2977/QĐ-UBND ngày 14/8/2018 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc phê duyệt phương án tuyển dụng GV trường THPT chuyên Lam Sơn năm học 2017-2018.

Hội đồng tuyển dụng tiếp nhận hồ sơ, chưa tổ chức kiểm tra, đánh giá về hồ sơ của các GV đăng ký xét tuyển theo quy định (không có biên bản kiểm tra) trước khi trình Giám đốc Sở GD&ĐT phê duyệt, dẫn đến còn 4 GV hồ sơ không hợp lệ, Hội đồng vẫn sát hạch chuyên môn, nghiệp vụ là vi phạm quy định tại Điểm b, Khoản 5, Điều 1 quyết định số 2977.

Hồ sơ của 4 GV ĐKDT không hợp lệ về đơn xin ĐKDT và sơ yếu lý lịch theo mẫu 2C/BNV/2008. Để xảy ra những thiếu sót, tồn tại nêu trên trách nhiệm thuộc về hiệu trưởng, Hội đồng xét tuyển và 4 GV có hồ sơ ĐKDT không hợp lệ.

Theo Sở GD&ĐT Thanh Hóa, nguyên nhân là do trường THPT chuyên Lam Sơn và Hội đồng xét tuyển thực hiện không nghiêm túc quyết định số 2977 của Chủ tịch UBND tỉnh.

Từ đó, Sở GD&ĐT kiến nghị hiệu trưởng, các phó hiệu trưởng trường THPT chuyên Lam Sơn có liên quan, kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân trong việc thu nhận hồ sơ ĐKDT.

Sở GD&ĐT kiến nghị hiệu trưởng, các phó hiệu trưởng trường THPT chuyên Lam Sơn có liên quan, kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân trong việc thu nhận hồ sơ ĐKDT.
Sở GD&ĐT kiến nghị hiệu trưởng, các phó hiệu trưởng trường THPT chuyên Lam Sơn có liên quan, kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân trong việc thu nhận hồ sơ ĐKDT.

Hội đồng xét tuyển kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân để xảy ra thiếu sót, tồn tại trong việc tiếp nhận và kiểm tra, đánh giá hồ sơ ĐKDT.

Hiệu trưởng trường THPT chuyên Lam Sơn và Hội đồng xét tuyển báo cáo kết quả kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân về Sở GD&ĐT trước ngày 15/11/2018.

Trước đó, như Dân trí đã phản ánh trong quá trình xét tuyển hồ sơ làm GV trường THPT chuyên Lam Sơn, có 4 hồ sơ được phát hiện không đạt tiêu chuẩn nhưng vẫn được “ưu ái” xét duyệt lọt vào vòng tiếp theo, chuẩn bị bước vào vòng thi năng lực chuyên môn.

Trần Lê

Nguồn: dantri.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.