Các nước xuất khẩu dầu mỏ chưa đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng

0
187
Chú thích ảnh
Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, Khalid al-Falih. Ảnh: AFP/TTXVN

Khi được hỏi về khả năng cắt giảm sản lượng nhằm hỗ trợ giá dầu sụt giảm, Bộ trưởng al-Falih khẳng định hiện còn quá sớm để nói về hành động cụ thể. Theo ông, các nước sẽ phải nghiên cứu mọi yếu tố.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia khẳng định trong tháng 12 tới, nước này sẽ cắt giảm lượng dầu xuất khẩu 500.000 thùng/ngày. Kể từ tháng 10 vừa qua, nhà xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới này cung ứng cho thị trường 10,7 triệu thùng/ngày.

Giá dầu mỏ đã rớt gần 15 USD chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng sau khi đạt đỉnh vào tháng 10 vừa qua, mức cao nhất trong vòng 2,5 năm qua, với giá dầu Brent lên tới hơn 85 USD/thùng. Giới phân tích cho rằng nguyên nhân khiến giá dầu giảm là do việc Washington miễn áp dụng lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ Iran đối với 8 nền kinh tế vốn nhập khẩu tới hơn 80% dầu mỏ của Iran trong năm ngoái, gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Italy và Hy Lạp, Đài Loan (Trung Quốc).

Một lý do nữa là nguồn cung dư thừa từ các quốc gia sản xuất dầu lớn trên thế giới, khi tổng sản lượng của Nga, Mỹ và Saudi Arabia lần đầu tiên lên tới hơn 33 triệu thùng/ngày trong tháng 10 vừa qua, chiếm hơn 1/3 lượng tiêu thụ gần 100 triệu thùng/ngày của cả thế giới.

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.