Đại gia vận tải thoái sạch vốn tại hãng taxi liên doanh Singapore

0
185

Công ty cổ phần Đầu tư phát triển công nghiệp và vận tải (Tracodi, mã chứng khoán: TCD) vừa thông qua chủ trương thoái toàn bộ 30% vốn góp tại Vinataxi trong tháng 11. Doanh nghiệp này uỷ quyền cho ông Nguyễn Thanh Hùng – Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty tìm kiếm nhà đầu tư và đàm phán giá chuyển nhượng không thấp hơn giá trị hiện tại thuần của cổ phiếu Vinataxi tính theo giá trị sổ sách.

Vinataxi là công ty liên doanh giữa Tracodi và Tecobest Hong Kong được thành lập năm 1992, sau đó chuyển quyền quản lý vốn lại cho ComfortDelGro – tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực vận tải hành khách công cộng của Singapore.

Đội xe của hãng Vinataxi trên đường phố TP HCM.

Đội xe của hãng Vinataxi trên đường phố TP HCM.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý III công bố cách đây không lâu, hãng taxi chiếm thị phần lớn thứ ba tại TP HCM có vốn điều lệ 113 tỷ đồng và giá trị gốc khoản đầu tư của Tracodi tại đây xấp xỉ 34 tỷ đồng.

Động thái rút vốn tại Vinataxi trái ngược hoàn toàn với kế hoạch được ban lãnh đạo Tracodi trình bày trong phiên họp đại hội đồng cổ đông thường niên giữa tháng 6. Khi đó, công ty cho biết đang đàm phán để nâng tỷ lệ sở hữu tại Vinataxi lên 49%, đồng thời kết hợp với hãng ComfortDelgro Savico Taxi thay mới đội xe và lắp đặt phần mềm điều hành hỗ trợ tài xế đón khách nhằm tránh tình trạng chỗ thừa chỗ thiếu.

Ban lãnh đạo Tracodi ước tính, lợi nhuận ròng từ hoạt động vận tải taxi có thể tăng đột biến so với năm trước, lên gần 8 tỷ đồng nhờ có đội xe hơn 300 chiếc sau sáp nhập với ComfortDelgro Savico Taxi và cải thiện khả năng cạnh tranh với các hãng taxi truyền thống lẫn công nghệ, mà điển hình trong số đó là GrabTaxi.

Năm 2017, doanh thu và lợi nhuận sau thuế của Vinataxi lần lượt đạt hơn 47 tỷ đồng và 1,2 tỷ đồng. Dù thừa nhận không bị ảnh hưởng nặng nề trước sự bành trước của GrabTaxi tại thị trường TP HCM như các doanh nghiệp cùng ngành, nhưng hãng cũng chỉ hoàn thành 10% kế hoạch kinh doanh đề ra trước đó.

Phương Đông

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.