Đồng nội tệ Iran mất giá kỷ lục so với USD 

0
158
Chú thích ảnh
Các tập tiền USD và rial tại thủ đô Tehran. Ảnh: AP

Trong phiên giao dịch đầu ngày 3/9, đồng rial đã mất 15% giá trị so với 3 ngày gần đây. Tỷ giá chỉ còn 1USD/128.500 rial.

Đà lao dốc này xảy ra dù tân Thống đốc ngân hàng trung ương Iran Abdolnaser Hemmati trước đó đã tuyên bố siết chặt các hạn chế trong việc cấp quỹ trao đổi ngoại hối.

Trong năm vừa qua, đồng rial đã mất 70% giá trị, ban đầu do tình trạng đối đầu gia tăng với Mỹ và việc Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử JCPOA. Các tuyên bố chính thức của chính quyền Iran dường như không giúp trấn an các thị trường.

Tháng 4 vừa qua, ngân hàng trung ương đã siết chặt kiểm soát lượng ngoại tệ được đưa vào hệ thống, và đưa ra một tỷ giá chỉ đạo đặc biệt ở mức 1USD/42.000 rial cho các nhà nhập khẩu lớn, trong đó có các công ty mua hàng hóa quan trọng như thuốc men, đồng thời đóng cửa các cửa hiệu đổi ngoại tệ.

Tuy nhiên, các nỗ lực này chỉ làm gia tăng những đồn thổi và những vấn đề trên thị trường chợ đen, khiến chính phủ phải cách chức thống đốc và đảo ngược các biện pháp hồi tháng 4. Ông Hammati, lên cầm quyền hồi tháng 8 vừa qua, tuyên bố sẽ cố gắng bình ổn thị trường khỏi các phản ứng tiêu cực.

Một nhân tố khác có thể là nhu cầu sở hữu ngoại tệ của người hành hương đang hướng tới Iraq nhân dịp lễ hội tôn giáo Arabaeen sắp tới, lễ hội mà khoảng 2 triệu người Iran đã tham dự trong năm ngoái.

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.