Giá vàng mất khoảng 2% trong tuần qua

0
124

Điểm sáng duy nhất của thị trường vàng trong tuần này là phiên tăng nhẹ ngày 7/11, khi đồng USD suy yếu sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Mỹ và giới đầu tư đang chờ đợi cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) để tìm kiếm dấu hiệu về kế hoạch nâng lãi suất trong tương lai. Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ hôm 6/11 đã diễn ra như dự kiến, với cán cân quyền lực chia đều cho cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa. Điều này khiến chỉ số đồng USD, thước đo đánh giá đồng bạc xanh với rổ tiền tệ chính đã giảm mạnh, do khả năng những chính sách tài chính mới do chính quyền Tổng thống Donald Trump đề xuất sẽ đối mặt với “sự ách tắc” trong Quốc hội. Điều đó giúp vàng, vốn được giao dịch bằng đồng tiền này, trở nên hấp dẫn hơn cho những nhà đầu tư sở hữu đồng tiền khác.

Tuy nhiên, chỉ ngay trong phiên giao dịch sau đó, việc đồng USD mạnh lên nhờ Fed giữ nguyên lãi suất và khẳng định vẫn đang trên lộ trình tiếp tục tăng lãi suất đã khiến giá vàng thế giới giảm xuống mức thấp nhất trong một tuần.

Như vậy, giá kim loại quý này đã giảm hơn 10% so với mức đỉnh ghi nhận hồi tháng Tư, do giới đầu tư “ưu ái” đồng USD hơn khi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung nổ ra trong bối cảnh Mỹ nâng lãi suất.

Tới phiên giao dịch cuối cùng của tuần ( 9/11), vàng tiếp tục đà trượt dài và neo ở mức “đáy” của một tháng do đà tăng của đồng USD đã được củng cố bởi lập trường thắt chặt lãi suất của Fed.

Kết thúc phiên giao dịch này, giá vàng giao ngay giảm 1,3%, xuống 1.207,78 USD/ounce. Trước đó giá vàng có lúc trượt xuống mức thấp nhất kể từ ngày 11/10 là 1.206,13 USD/ounce. Giá vàng này ghi nhận mức giảm 2% trong cả tuần qua, ghi dấu mức giảm sâu nhất kể từ tuần kết thúc ngày 17/8. Trong khi đó, giá vàng giao tháng 12/2018 cũng lùi 16,50 USD (tương đương gần 1,4%) xuống 1.208,60 USD/ounce. Tính chung cả tuần qua, giá vàng kỳ hạn cũng mất gần 2%, chạm mức thấp nhất kể từ ngày 10/10.

Bất chấp đà giảm mạnh của thị trường chứng khoán trong phiên cuối tuần và giá dầu liên tục “lao dốc”, giá vàng vẫn suy yếu do đồng USD mạnh lên sau những lập trường vững chắc của Fed về khả năng nâng lãi suất trong thời gian tới.

Rob Haworth, chiến lược gia đầu tư cấp cao tại U.S. Bank, nhận định: “Quan điểm của Fed về việc nâng lãi suất vào tháng 12 tới không thay đổi trong báo cáo từ cuộc họp chính sách ngày 8/11. Lãi suất tăng cao, dựa theo nhận định từ Fed, cùng với đà tăng của đồng USD đã duy trì sức ép lên giá vàng”.

Phiên này, chỉ số đồng USD tăng 0,2%. Tính từ đầu năm nay, chỉ số này đã tăng 5,2%, chủ yếu nhờ vào chính sách thắt chặt tiền tệ của Fed.

Cũng trong phiên 9/11, giá bạc giảm 1,7% xuống 14,16 USD/ounce, sau khi chạm mức thấp nhất kể từ ngày 18/9, đồng thời ghi dấu tuần giảm mạnh nhất kể từ tháng 2/2018 khi hạ hơn 4%. Giá bạch kim cũng mất 1,3% xuống 853,30 USD/ounce. Trong khi đó, giá palađi lại giảm gần 0,7% xuống 1.116 USD/ounce.

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.