Lộ dữ liệu cá nhân hàng ngàn nhân viên Con Cưng trên mạng?

0
224
Vụ việc được cho là lộ thông tin khách hàng của Thế Giới Di Động vẫn đang làm rõ thì hacker lại tiếp tục tung lên mạng dữ liệu được cho là thông tin cá nhân của hàng ngàn nhân viên chuỗi siêu thị mẹ bầu và em bé Con Cưng.
Theo đó, trưa 10-11 một hacker đã tung lên trang mạng RaidForums thông tin đang nắm giữ dữ liệu của nhân viên Con Cưng kèm hình chụp để chứng minh là dữ liệu này có thật. Bên cạnh đó hacker này còn đính kèm một file dữ liệu được cho là của Con Cưng để chứng minh dữ liệu này là có thật và để người dùng tải về xem (tuy nhiên muốn tải về được phải trả phí).
Hình chụp màn hình mà hacker đưa lên cho thấy các thông tin cá nhân của nhân viên Con Cưng bao gồm tên tuổi, địa chỉ, số điện thoại, email, chức vụ của nhân viên, vị trí cửa hàng làm việc… Chúng tôi đã tải về file dữ liệu này (có dung lượng khoảng 3.5MB) để kiểm tra.
Qua kiểm tra bên trong file dữ liệu này (dạng text với đuôi.txt) chúng tôi nhận thấy có dữ liệu của 2.272 nhân viên của Con Cưng với các thông tin cá nhân đi kèm đúng như hacker đã mô tả. Các thông tin trong file này ghi rõ tên tuổi của từng nhân viên, ngày vào làm việc, email, chức vụ, nơi cửa hàng làm việc, số điện thoại…
Ngoài ra, hacker còn thông báo trong bài viết sẽ tiếp tục tung dữ liệu khách hàng của Con Cưng trong bài post tiếp theo. Hacker này cũng tuyên bố có trong tay dữ liệu của nhà bán lẻ FPTShop (fptshop.com.vn) nhưng dữ liệu này sẽ chỉ được bán lại cho những ai muốn mua mà thôi.
Thông tin cá nhân của nhân viên Con CưngThông tin cá nhân của nhân viên Con Cưng bên trong file dữ liệu mà hacker đã tung lên. Ảnh: Chánh Trung.
Như vậy có thể thấy các dữ liệu của nhân viên Con Cưng đã bị hacker nắm giữ hoàn toàn tạo ra nguy cơ lộ lọt thông tin và có thể sử dụng vào các mục đích xấu rất nguy hiểm. Và nếu dữ liệu khách hàng của Con Cưng bị đưa trên mạng thì có thể xảy ra nhiều nguy cơ lộ thông tin của người dùng hoàn toàn.
Vào ngày 6-11 vừa qua cũng trên diễn đàn hacker quốc tế RaidForums, một thành viên đã lần lượt tung lên hàng loạt thông tin được cho là thông tin cá nhân các khách hàng của Thế Giới Di Động tại Việt Nam. Thành viên này không chỉ đưa lên ảnh chụp màn hình thông tin tên tuổi, địa chỉ email, thông tin số thẻ thanh toán… mà còn cung cấp đường link chứa các file dữ liệu để người dùng tải về. Vụ việc này đã khiến nhiều người dùng hoang mang lo ngại khi thông tin thẻ tín dụng của nhiều người có nguy cơ bị lộ trên mạng. Hiện Cục An toàn thông tin đã vào cuộc để xử lý vụ việc Thế Giới Di Động.

Lộ dữ liệu cá nhân hàng ngàn nhân viên Con Cưng trên mạng? - ảnh 2

Không để tái diễn vụ Con Cưng, phạt tiền khi đổi 100 USD

Thủ tướng yêu cầu rút kinh nghiệm sâu sắc và không để tái diễn vụ việc Con Cưng hay gần đây là vụ phạt tiền 90 triệu đồng đối với hành vi đổi 100 USD không đúng quy định…Thủ tướng đề nghị sửa lại Nghị định 96 về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng.

Lộ dữ liệu cá nhân hàng ngàn nhân viên Con Cưng trên mạng? - ảnh 3

Thủ tướng:Không để tái diễn vụ Con Cưng hay phạt tiền khi đổi 100 USD

Khẳng định “tương lai phụ thuộc vào quyết tâm và hành động của chúng ta ngày hôm nay”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các cơ quan chức năng bảo vệ quyền tài sản, quyền công dân, đấu tranh không khoan nhượng với tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, chạy chức, chạy quyền, không để tái diễn vụ việc Con Cưng hay vụ phạt tiền 90 triệu đồng đối với hành vi đổi 100 USD không đúng quy định…

Lộ dữ liệu cá nhân hàng ngàn nhân viên Con Cưng trên mạng? - ảnh 4

Vụ Con Cưng: “Có kết luận chính thức mới công bố công khai“

Đó là chia sẻ của ông Phan Hoàn Kiếm, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) TPHCM khi đề cập đến quy trình công bố thông tin của doanh nghiệp.

Lộ dữ liệu cá nhân hàng ngàn nhân viên Con Cưng trên mạng? - ảnh 5

Hàng hóa của Con Cưng có nguồn gốc rõ ràng

Theo kết luận sau 192 vụ kiểm tra đối với Công ty Cổ phần Con Cưng, được Bộ Công Thương công bố ngày 17/8, chuỗi siêu thị này có một số sai phạm về hành chính trong các chương trình khuyến mại, website thương mại điện tử. Kết luận cũng nêu rõ, hàng hóa của Con Cưng có nguồn gốc đầy đủ, khác với nghi ngờ trước đó của nhiều người tiêu dùng.

Theo Người lao động

Nguồn: tienphong.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.