Mở ‘room’ tối đa 100% cho nhà đầu tư ngoại của Sabeco

0
176

Hội đồng quản trị Tổng công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, mã CK: SAB) vừa ban hành nghị quyết thông qua việc không giới hạn tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại Sabeco. Theo đó, nhà đầu tư nước ngoài sẽ được sở hữu tối đa 100% vốn, thay cho tỷ lệ trần 49% trước đó.

Động thái nới “room” ngoại của Sabeco được đưa ra sau khi công ty này đã thay đổi ngành nghề kinh doanh theo hướng loại bỏ những ngành nghề có điều kiện hạn chế sở hữu nước ngoài. Tại phiên họp thường niên 2018, Sabeco đã được các cổ đông thông qua việc bỏ ngành kinh doanh Quảng cáo thương mại; Kinh doanh du lịch lữ hành nội địa, quốc tế và điều chỉnh một số ngành kinh doanh khác.

Trước đó, trong đợt chào bán cổ phần Sabeco của Bộ Công Thương, do bị giới hạn tỷ lệ sở hữu nước ngoài ở mức 49% nên ThaiBev của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi đã phải đi đường vòng để thâu tóm doanh nghiệp sản xuất bia lớn nhất Việt Nam.

Công ty này đã thành lập pháp nhân mới tại Việt Nam (Công ty TNHH Vietnam Beverage) để tránh quy định về trần sở hữu nước ngoài. Sau đó, nhờ nguồn tài chính từ Thaibev, pháp nhân tại Việt Nam đã chi ra gần 5 tỷ USD, chính thức trở thành cổ đông chi phối hoạt động Sabeco với tỷ lệ sở hữu gần 54% vốn.

Theo báo cáo tài chính quý III cho niên độ 2017-2018 của tập đoàn đồ uống Thaibev, Sabeco đã đóng góp 28.855 triệu baht (khoảng 20.326 tỷ đồng) doanh thu và 3.350 triệu baht, (khoảng 2.360 tỷ đồng) lợi nhuận ròng.

Giai đoạn ghi nhận kết quả kinh doanh bắt đầu từ khi Thaibev hoàn thành mua lại một phần vốn chủ sở hữu tại Sabeco đến ngày 30/6, tức hơn nửa năm. Do đó, khoản lợi nhuận này chưa bao gồm việc tập đoàn của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi nhận tạm ứng cổ tức 35% bằng tiền mặt lên đến 2.244 tỷ đồng trong những tháng cuối năm.

Nhờ hợp nhất kết quả kinh doanh của Sabeco và nhóm công ty liên quan, lũy kế doanh thu bán hàng chín tháng đầu năm của Thaibev tăng 22% so với cùng kỳ lên 174 tỷ baht, tương đương 122.370 tỷ đồng. Nguồn thu chính của Thaibev đến từ rượu mạnh với 82.440 tỷ đồng, còn lại là đồ uống không cồn và thực phẩm.

Minh Sơn

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.