Ngân hàng Nhà nước cam kết đảm bảo tiền gửi cho khách tại Agribank

0
191

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM cho biết, sau thông tin Công ty cho thuê Tài chính II (ALC II) phá sản, đã phát sinh một số thông tin không tốt, ảnh hưởng đến tâm lý khách hàng tại Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn.

Tuy nhiên, ông khẳng định, ALC II là đơn vị độc lập với Agribank nên sự việc trên không ảnh hưởng gì đến hoạt động của ngân hàng này. Sáng nay, hơn 42 chi nhánh, phòng giao dịch của Agribank trên địa bàn hoạt động bình thường, tiền gửi của khách vẫn tăng.

Hoạt động của Agribank hiện vẫn bình thường.

Hoạt động của Agribank hiện vẫn bình thường.

Mọi nhu cầu giao dịch, trong đó có rút tiền đều được ngân hàng này đảm bảo chi trả đầy đủ cho mọi khoản tiền gửi. “Agribank là ngân hàng 100% vốn Nhà nước. Ngân hàng Nhà nước cũng cam kết hỗ trợ thanh khoản đầy đủ, kịp thời để đảm bảo nhu cầu chi trả tiền gửi của người dân và hoạt động bình thường của Agribank”, ông nói, đồng thời cho biết, Ngân hàng Nhà nước đang theo dõi sát diễn biến thị trường tiền tệ và Agribank.

“Quyền lợi của người gửi tiền hoàn toàn được đảm bảo. Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo các tổ chức và cá nhân có tiền gửi tại Agribank nên thận trọng trước các tin đồn không có căn cứ để tránh những tổn thất không đáng có. Mọi diễn biến hiện nay đều trong tầm kiểm soát của Agribank và Ngân hàng Nhà nước”, ông nhấn mạnh.

Hôm cuối tuần, đại diện Agribank cũng phát đi thông điệp khẳng định, hoạt động của ngân hàng, tiền gửi của khách không bị ảnh hưởng khi Công ty cho thuê Tài chính II (ALC II) phá sản. Ngân hàng này cho rằng, hiện tượng công nhân tại một số địa phương xin nghỉ việc để đến ngân hàng rút tiền do ảnh hưởng của tin đồn thất thiệt – Agribank phá sản – có nguy cơ bị kẻ xấu lợi dụng kích động, gây tâm lý bất an với khách hàng Agribank và xã hội.

Theo Agribank, sau khi có thông tin cơ quan cảnh sát điều tra bắt giữ ông Lê Bạch Hồng – nguyên Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, một số đơn vị báo chí đã đề cập đến việc Agribank đứng ra bảo lãnh cho ALCII vay vốn của BHXH Việt Nam, đồng thời quy kết “ALCII bị tuyên phá sản, Agribank phải có trách nhiệm trả nợ thay cho ALCII”.

Trước những thông tin này, ngân hàng lý giải, thực hiện Đề án tái cơ cấu Agribank, ALCII đã đệ đơn lên tòa án xin tuyên bố phá sản từ 30/5/2016. Đến 31/7/2018, Toà án Nhân dân TP HCM ra quyết định tuyên bố phá sản đối với ALCII. Ngân hàng Nhà nước thu hồi giấy phép thành lập và hoạt động của ALCII ngày 12/10.

Theo quyết định của Toà án Nhân dân TP HCM, Công ty Hợp danh Quản lý và Thanh lý tài sản Sen Việt là đơn vị được giao nhiệm vụ quản tài viên xử lý công nợ liên quan đến ALCII. ALCII là tổ chức tín dụng phi ngân hàng, có tư cách pháp nhân độc lập; các sai phạm diễn ra trong giai đoạn 2006-2008 đã được phát hiện và xử lý từ nhiều năm trước.

Vì vậy, Agribank khẳng định, việc phá sản của ALCII không ảnh hưởng đến hoạt động của nhà băng này, cũng như tiền gửi của khách hàng.

Lệ Chi

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.