PVEP hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2018

0
226

Với quyết tâm cao và nỗ lực không ngừng, hoạt động sản xuất kinh doanh của PVEP qua mỗi kỳ đánh giá đều bám sát và vượt kế hoạch được giao. Vào hồi 10h30’ ngày 04/12/2018, PVEP đã chính thức hoàn thành kế hoạch khai thác 3,90 triệu tấn quy dầu do PVN giao năm 2018, trước kế hoạch 28 ngày. Trước đó, ngày 28/11, PVEP hoàn thành chỉ tiêu sản lượng khai thác dầu thô năm 2018 là 2,90 triệu tấn.

Dự kiến tổng sản lượng quy dầu của PVEP đến 31/12/2018 sẽ đạt mức 4,21 triệu tấn (đạt 108% kế hoạch năm 2018 do PVN giao) trong tổng sản lượng 10,10 triệu tấn của tất cả các dự án bao gồm phần của các bên liên doanh.

Cùng với việc hoàn thành và về đích sớm kế hoạch sản lượng khai thác, PVEP cũng hướng tới hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu tài chính được giao với kết quả dự kiến tính đến hết tháng 11/2018: tổng doanh thu ước đạt 34.975 tỷ đồng (đạt 136% kế hoạch năm); lợi nhuận trước thuế ước đạt 8.935 tỷ đồng; nộp ngân sách Nhà nước ước đạt 9.726 tỷ đồng (152% kế hoạch năm).

Năm 2018, trong bối cảnh PVEP cũng như Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tiếp tục phải đương đầu với những khó khăn, thử thách rất lớn trên con đường phát triển. Mặc dù yếu tố bất lợi chính là tình trạng giá dầu quá thấp đã phần nào được cải thiện, nhưng những thách thức, tồn tại vẫn hiện hữu, nan giải như tình trạng các mỏ dầu suy giảm sản lượng tự nhiên, hệ quả của việc cắt giảm đầu tư trong hơn 03 năm qua trong công tác tìm kiếm thăm dò và khoan giếng khai thác bổ sung; áp lực về nguồn vốn và cân đối tài chính cho các dự án vẫn hết sức gay gắt; các nút thắt về cơ chế, chính sách đối với doanh nghiệp thăm dò khai thác trong điều kiện hiện nay chưa được tháo gỡ kịp thời. Bên cạnh đó còn là những tác động và hệ lụy nặng nề của cuộc khủng hoảng suy giảm giá dầu kéo dài nhiều năm, của những dự án không thành công trong quá khứ, của những biến cố đối với hoạt động của Ngành Dầu khí trong thời gian qua, đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động SXKD của PVEP.

Đề cao công tác dự báo, quản lý kế hoạch, bám sát trọng tâm nhiệm vụ, Ban Lãnh đạo PVEP đã tập trung chỉ đạo các Ban chuyên môn và các đơn vị thành viên, liên doanh triển khai những giải pháp then chốt, tích cực, toàn diện để đảm bảo điều hành hiệu quả và tuyệt đối an toàn hoạt động thăm dò khai thác dầu khí tại các dự án. Đồng thời, PVEP đã rà soát và thực hiện khối lượng công việc lớn về kiện toàn công tác tổ chức, thủ tục, pháp lý, tài chính liên quan đến hoạt động tại các dự án. Song song với việc thúc đẩy các cơ quan hữu quan phê duyệt đề án tái cấu trúc tổng thể, PVEP cũng đã bắt tay vào thực hiện một số nội dung thuộc nhiệm vụ của Tổng Công ty như sắp xếp lại bộ máy, nhân sự quản lý điều hành theo hướng tinh giản, bớt đầu mối trung gian và hiệu quả hơn.

PVEP hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2018 - ảnh 1

Trong suốt quá trình triển khai kế hoạch khai thác năm 2018, ngoài những khó khăn chung, PVEP đã phải đối mặt với rất nhiều biến cố không lường trước như nhiều giếng khai thác có áp suất bề mặt suy giảm không ổn định dẫn đến lưu lượng khai thác giảm; hầu hết các giếng bị hiện tượng lắng đọng muối tại mỏ Bir Seba – Algeria; chậm tiến độ đưa vào khai thác một số giếng đan dầy TGT-H5-14X, CNV-5PST1; công tác can thiệp giếng cuối đời mỏ tại 1 số dự án không cho dòng tốt như dự kiến…Nhưng với tinh thần lao động sáng tạo, các bộ phận chuyên môn đã phối hợp đưa ra những giải pháp có chi phí thấp với tinh thần triển khai kịp thời, quyết liệt đã giúp mang lại nhiều thành công quan trọng trong các hoạt động: can thiệp giếng mỏ Chim Sáo, bắn vỉa mỏ Hải Sư Trắng, xử lý acid mỏ STD và đặc biệt là khoan, bắn vỉa thành công có kết quả tốt hơn kỳ vọng ở các Giếng ST-3Pst, ST-4P….của Cửu Long JOC.

Kết quả đáng mừng kể trên là một thành tích xuất sắc và đáng tự hào của Tổng Công ty PVEP nhờ sự quan tâm chỉ đạo của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, sự quyết tâm, đồng lòng, triển khai quyết liệt các giải pháp quản lý, điều hành của Ban Lãnh đạo TCT cũng như sự phối hợp đồng bộ giữa các Ban chức năng của Tổng Công ty với các đơn vị thành viên, liên doanh và đặc biệt là sự nỗ lực không ngừng nghỉ của tập thể CBCNV PVEP đã giúp bám sát triển khai nhiệm vụ của từng dự án và đảm bảo vận hành tuyệt đối an toàn, khai thác hiệu quả các mỏ hiện có trong điều kiện kiểm soát chặt chẽ chi phí, phù hợp với khả năng tài chính của PVEP.

Trong thời gian còn lại của năm, mặc dù tiếp tục phải chuẩn bị ứng phó với các diễn biến rất phức tạp của thời tiết, tập thể người lao động PVEP sẽ tiếp tục duy trì tập trung và nỗ lực cao độ để hoàn thành tốt nhất các chỉ tiêu, nhiệm vụ của năm 2018, đóng góp tích cực vào thành tích chung của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cũng như cho nền kinh tế đất nước.

Ngọc Linh

Nguồn: tienphong.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.