Thủ tướng: ‘VietinBank phải tận dụng mọi thời cơ, thách thức’

0
172

Sáng nay 11/11, tại trung tâm hội nghị Quốc gia, Ngân hàng cổ phần thương mại Công thương Việt Nam( VietinBank) đã tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm xây dựng và phát triển và đón nhận các hình thức khen thưởng cấp nhà nước.

Đến dự lễ kỷ niệm có Uỷ viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng ban kinh tế Trung ương – ông Nguyễn Văn Bình; Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cùng đại diện các bộ ngành, tỉnh thành và đối tác bạn hàng của VietinBank.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói: ” Tôi vui mừng dự lễ kỷ niệm 30 năm Ngân hàng Công thương Việt Nam. Ra đời trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam bắt đầu đổi mới, VietinBank đã chứng kiến gần như trọn vẹn quá trình đổi mới của đất nước. Quá trình đổi mới 30 năm của đất nước có sự góp phần của ngành ngân hàng Việt Nam nói chung và ngân hàng VietinBank nói riêng”.

Thủ tướng: 'VietinBank phải tận dụng mọi thời cơ, thách thức' - ảnh 1Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc:” VietinBank đã khẳng định vị thế vai trò của ngân hàng Tiên phong ” – (ảnh: VGP/Quang Hiếu)

Cùng đó, Thủ tướng đã nêu lại giá trị cốt lõi của VietinBank đã nêu trên trang web mà ông rất tâm đắc. Theo Thủ tướng, VietinBank đã một lần vinh dự đón nhận Huân chương Lao Động Hạng Nhất. “Những ai đã từng sống làm việc đều thấu hiểu VietinBank phát triển qua các thời kỳ. VietinBank đã khẳng định vị thế vai trò của ngân hàng tiên phong, trở thành một ngân hàngđa năng có tổng tài sản, quy mô vốn hoá lớn, liên tục nhiều năm đạt danh hiệu trong nước và quốc tế. Thành tích của VietinBank có sự đóng góp cùng các ngân hàng khác”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Đồng thời lưu ý: Chặng đường 30 năm tới, khó khăn thách thức không kém. Thủ tướng tin tưởng, trong tế bào của nền kinh tế, ngân hàng là bộ gan. Trong bối cảnh kinh tế số đang phát triển, Ngân hàng nói chung và VietinBank phải tiếp tục phát triển. Theo đó, Thủ trướng đế nghị 1 số điểm với VietinBank và khẳng định ngân hàng cần cố gắn và tiếp tục phát huy tận dụng mọi thời cơ thách thức.

Phát biểu ngay sau đó, Thống đốc NHNN ông Lê Minh Hưng một lần nữa khẳng định vai trò quan trọng của VietinBank khi đã phát triển đồng hành cùng đất nước. Thống đốc nói với việc nhiều năm đóng góp cao cho nền kinh tế. VietinBank luôn đi tiên phong trong nhiều lĩnh vực.

“Từ nay đến 2020, nhiệm vụ ngành ngân hàng rất nặng nề. Phải cải thiện việc tặng vốn đáp ứng theo tiêu chuẩn, cần định hướng phát triển ngân hàng theo thế giới , do đó VietinBank cần tiếp tục phát huy tinh thần tiên phong chủ động. Với thành tựu 30 năm qua, VietinBank sẽ tiếp tục phát triển vững mạnh”, Thống đốc khẳng định.

Năm 1988, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) ban hành Nghị định số 53/1988/NĐ-HĐBT mở đường cho việc tổ chức lại hệ thống ngân hàng. Ngày 8/7/1988, Ngân hàng Công Thương Việt Nam (nay là Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam/VietinBank) chính thức khai trương, đi vào hoạt động. Ba thập kỷ xây dựng và phát triển của VietinBank gắn liền với công cuộc đổi mới cùng đất nước, cũng là hành trình của ý chí kiên định, nỗ lực không ngừng, tiên phong đổi mới mạnh mẽ, vượt qua mọi khó khăn, thách thức để vươn lên xác lập vị thế dẫn đầu, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị mà Đảng và Nhà nước giao phó. Đặc biệt, đó còn là hành trình ý nghĩa “Nâng giá trị cuộc sống” đầy tự hào.

Từ một đơn vị phải đi thuê trụ sở, hệ thống mạng lưới nhỏ, đến nay, VietinBank đã có hệ thống gồm Trụ sở chính, 7 công ty con, 155 chi nhánh và gần 1.000 phòng giao dịch trên toàn quốc. Trên thị trường quốc tế, VietinBank hội nhập mạnh mẽ với sự hiện diện của 2 chi nhánh ở Cộng hòa Liên bang Đức, 1 ngân hàng con 100% vốn tại Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và 1 văn phòng đại diện ở Myanmar. Từ quy mô tài sản chỉ 718 tỷ đồng những ngày đầu thành lập, đến hết năm 2017, tổng tài sản của VietinBank đã đạt mốc 1,1 triệu tỷ đồng, tăng gấp 1.500 lần và khẳng định vị trí hàng đầu trong hệ thống ngân hàng Việt Nam. Dư nợ tín dụng của VietinBank đến hết năm 2017 đạt 840 nghìn tỷ đồng, gấp 1.400 lần so với ngày mới thành lập. Lợi nhuận trước thuế tăng trưởng cao liên tục với tốc độ tăng trưởng bình quân năm đạt 22%, trong đó tổng lợi nhuận trước thuế giai đoạn 2013 – 2017 đạt hơn 40 nghìn tỷ đồng, tăng 1,5 lần so với giai đoạn 5 năm trước đó (2008 – 2012).

Trong 30 năm hoạt động, với tổng số nộp Ngân sách Nhà nước đạt gần 37.000 tỷ đồng và hơn 7.000 tỷ đồng dành cho từ thiện, an sinh xã hội, VietinBank là ngân hàng nhiều năm liền nằm trong Top 10 Doanh nghiệp đóng góp Ngân sách Nhà nước cao nhất, xác lập dấu ấn sâu đậm trong cộng đồng, góp phần cùng Đảng, Nhà nước thực hiện xóa đói, giảm nghèo nhanh, bền vững trên phạm vi cả nước.

Trong thông điệp của mình, ông Lê Đức Thọ – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT VietinBank khẳng định: Trong bối cảnh Ngành Ngân hàng Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển mới, hoạt động của các ngân hàng thương mại có nhiều biến đổi, đòi hỏi VietinBank phải nỗ lực triển khai thành công chiến lược phát triển kinh doanh với các mục tiêu và giải pháp đột phá. Toàn hệ thống VietinBank sẽ tiếp tục cơ cấu lại để phát triển mạnh mẽ, đa dạng hóa cơ cấu kinh doanh, tăng trưởng có chọn lọc, tăng trưởng gắn với hiệu quả, nâng cao năng lực tài chính, củng cố, nâng cao năng lực cạnh tranh lên tầm khu vực, quốc tế; đẩy mạnh phát triển các sản phẩm, dịch vụ ứng dụng công nghệ cao; xây dựng, hoàn thiện cơ cấu tổ chức, cơ chế quản trị và điều hành theo mô hình ngân hàng hiện đại; tiếp tục hoàn thiện và phát huy những giá trị cốt lõi của văn hóa VietinBank, thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, xây dựng và phát triển VietinBank thực sự hiệu quả, an toàn, bền vững.

Với các thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động, sáng tạo, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc, VietinBank đã vinh dự được nhận nhiều phần thưởng cao quý mà Đảng, Nhà nước và nhân dân trao tặng. Nhân dịp này, tập thể Lãnh đạo, cán bộ, người lao động VietinBank vinh dự và tự hào được đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ 2. Đây là phần thưởng vô cùng lớn lao và ý nghĩa đối với toàn thể cán bộ, người lao động trong hệ thống VietinBank, ghi nhận những nỗ lực vượt bậc, những đóng góp quan trọng của VietinBank đối với sự phát triển của đất nước và là động lực để toàn thể cán bộ, nhân viên VietinBank tiếp tục phấn đấu vươn lên, viết tiếp những trang sử vẻ vang cho sự lớn mạnh của một tập thể anh hùng.

K.Huyền

Nguồn: tienphong.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.