Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích ngân hàng trung ương về tình hình lạm phát

0
759
Chú thích ảnh
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan chỉ trích ngân hàng trung ương về tình hình lạm phát của nước này. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại một hội nghị doanh nghiệp ở Ankara, Tổng thống Erdogan nhấn mạnh: “Lãi suất là nguyên nhân, lạm phát là kết quả. Nếu bạn nói lạm phát là nguyên nhân và lãi suất là kết quả, bạn không hiểu về vấn đề này”.

Theo ông Erdogan, đồng lira đã trải qua “sự bất ổn giả tạo” và những vấn đề hiện tại của Thổ Nhĩ Kỳ là kết quả của sự thao túng thị trường. Nhắc lại lập trường phản đối tăng lãi suất, nhưng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ vẫn nhấn mạnh ngân hàng trung ương làm việc độc lập và có quyền đưa ra quyết định về lãi suất. Ngoài ra, ông Erdogan cũng chỉ trích các ngân hàng tư nhân, cho rằng một số đã tăng lãi suất tới 50%.

Tuyên bố của ông Erdogan được đưa ra ngay trước kế hoạch công bố tăng lãi suất của ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ nhằm ổn định tình hình kinh tế sau khi đồng lira lao dốc những tuần qua và lạm phát lên tới gần 15%.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, nhằm bảo vệ đồng lira, Tổng thống Erdogan đã thông qua sắc lệnh yêu cầu các giao dịch bất động sản phải được thanh toán bằng đồng nội tệ của nước này.

Trong quyết định được đăng trên công báo, Tổng thống Erdogan yêu cầu các hợp đồng mua bán, cho thuê bất động sản bằng tiền ngoại tệ sẽ không được chấp nhận. Những thỏa thuận bằng ngoại tệ hiện nay phải thay đổi trong vòng 30 ngày. Những trường hợp ngoại lệ sẽ do Bộ Ngân sách và Tài chính Thổ Nhĩ Kỳ quyết định.

Động thái trên được đưa ra sau khi đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ mất giá mạnh so với đồng USD hồi tháng trước do một cuộc tranh cãi ngoại giao giữa Ankara và Washington. Trong tháng 8, đồng lira đã mất gần 25% giá trị so với “đồng bạc xanh”.

Dù hiện tại căng thẳng giữa 2 nước đã giảm nhưng giới quan sát vẫn lo ngại về tình hình của nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ, với nguy cơ một cuộc suy thoái sau khi tăng trưởng giảm 0,9% trong quý II so với mức tăng trưởng 1,5% trong quý trước đó.

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.