Tổng Cục thuế yêu cầu thanh tra doanh nghiệp FDI lỗ lớn

0
220

Tổng cục Thuế vừa có văn bản gửi Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị tập trung thanh tra, kiểm tra ngay các tập đoàn, tổng công ty, các doanh nghiệp (DN) qua phân tích có rủi ro cao có thể khai thác về nguồn thu. Đồng thời tăng cường kiểm tra DN FDI báo lỗ lớn liên tục nhiều năm.

Theo Tổng cục Thuế, từ đầu năm 2018 đến hết ngày 23/10, toàn ngành Thuế đã thực hiện 70.102 cuộc thanh tra, kiểm tra, đạt 78% kế hoạch năm nay và bằng 97% so với cùng kỳ năm 2017. Qua đó, tổng số thuế tăng thu qua thanh tra, kiểm tra là 12.840 tỷ đồng.

Trên cơ sở danh sách DN thuộc kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2018 đã được phê duyệt, lãnh đạo ngành Thuế đề nghị các đơn vị tập trung thanh tra, kiểm tra ngay các tập đoàn, tổng công ty, các doanh nghiệp qua phân tích có rủi ro cao có thể khai thác về nguồn thu.

Tổng cục Thuế cũng yêu cầu những đơn vị tăng cường thanh tra đối với các DN FDI có số lỗ lớn, lỗ liên tục nhiều năm và phát sinh giá trị giao dịch liên kết lớn. Ngành Thuế cũng cảnh báo trường hợp DN có phát sinh giao dịch với các bên liên kết cư trú tại các quốc gia, vùng lãnh thổ có thuế suất thuế thu nhập DN thấp hoặc không đánh thuế.

Tổng Cục thuế yêu cầu thanh tra doanh nghiệp FDI lỗ lớn - ảnh 1

Vốn FDI: Thực và ảo

Một loạt nghiên cứu của các tổ chức quốc tế như Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) mới đây cho thấy tỷ trọng vốn đầu tư FDI vào Việt Nam gần đây đang có vấn đề. Thực tế, vốn đầu tư đăng ký rất lớn nhưng tỷ lệ mở rộng và triển khai thực tế rất èo uột.

Tổng Cục thuế yêu cầu thanh tra doanh nghiệp FDI lỗ lớn - ảnh 2

Không chấp nhận thu hút FDI bằng mọi giá

Thay vì nhượng bộ và dành quá nhiều ưu đãi thuế, các chuyên gia kinh tế cho rằng, đã đến lúc Việt Nam cần khẳng định lại vị thế của mình, không chấp nhận thu hút FDI bằng mọi giá.

Tổng Cục thuế yêu cầu thanh tra doanh nghiệp FDI lỗ lớn - ảnh 3

Việt Nam vẫn chưa “tốt nghiệp” FDI

Ba thập kỷ trôi qua, Việt Nam vẫn “chưa tốt nghiệp” FDI. Nhiều dự án FDI được kỳ vọng lớn nhưng khi thực hiện chỉ như “ốc đảo” khai thác lợi thế của nền kinh tế Việt Nam nhằm mang lại lợi ích cho họ.

Tuấn Nguyễn

Nguồn: tienphong.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.