Blog chứng khoán: Hỗ trợ nâng đỡ tốt

0
209

Các blue-chips phục hồi khá ổn hôm nay khi VN30 đi vào vùng hỗ trợ mạnh.

Thị trường ngày 12/11/2018:

Thị trường hôm nay có phản ứng đầu tiên khi giảm vào vùng hỗ trợ 865-875 của VN30. Diễn biến khá tốt dù vẫn thiếu vắng dòng tiền nghiêm trọng. Một phần vì hôm nay bối cảnh bên ngoài êm.

Thanh khoản vẫn đang là yếu tố có thể gây tranh cãi (vốn nội phiên này chỉ là 2,1k tỷ). Tiền ở mức độ quá nhỏ như vậy thì giá tăng vẫn chỉ trên cơ sở giảm bán. Tuy vậy điểm tích cực là người cầm cổ phiếu bán ít. Suy diễn thì cách nào cũng có cơ sở, nhưng điều đúng nhất sẽ là diễn biến của thị trường. Hôm nay thị trường đi lên, tức là ít nhất bên mua cũng có sự chủ động trong bối cảnh giảm bán.

Phiên đảo chiều hôm nay vẫn chỉ là dao động bình thường, hiệu quả tốt nhất là nâng đỡ tâm lý. Thị trường vẫn có thể diễn biến trong vùng dao động tạo đáy. Có thể thấy sức cầu tốt hơn khi giá giảm trong khi giá tăng không thu hút được nhiều tiền. Ở vùng tạo đáy khả dĩ thì thanh khoản được quan sát dễ nhất là phân biệt khối lượng khớp mua chủ động vào giá bán nhiều hơn, hay khối lượng mua thụ động do bên bán khớp vào dư mua nhiều hơn. Giá càng giảm thanh khoản mua thụ động càng lớn nghĩa là đang có dòng tiền vào đỡ, chỉ là mua rất thong thả và mua theo vùng giá.

Kiểu mua như vậy không ủng hộ diễn biến tăng bền được vì khi giá lên cao, sẽ chỉ có những người nóng ruột nhảy vào đuổi, còn dòng tiền chính vẫn chờ đợi. Ngược lại, cách mua như vậy sẽ tạo đáy khá rõ với các phiên giảm nhưng dao động hẹp và thanh khoản cao hay thấp tùy thuộc vào bên bán mạnh hay yếu.

Hệ quả của thanh khoản thấp như lúc này là quá trình dao động tạo vùng đáy sẽ kéo dài hơn vì các dòng tiền lớn vẫn đang kiên nhẫn tích lũy cổ phiếu, nếu như không có một vài phiên bán hoảng loạn. Hiện tại thời gian cũng khá dư giả, thông tin không có gì đặc biệt, phù hợp với bối cảnh thị trường đi ngang yếu.

Chốt lại, thị trường sẽ khó có thể gia tăng thanh khoản nếu vẫn lừ đừ dao động nay tăng mai giảm trong biên độ nhỏ như vậy. Nếu thanh khoản nhỏ, cần chuẩn bị tinh thần cho việc đi ngang kéo dài và trading giảm giá vốn. Nếu thị trường đột ngột rơi mạnh vài phiên với thanh khoản đột biến thì khả năng rất cao là tạo đáy.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Hỗ trợ nâng đỡ tốt - Ảnh 1.

Hôm nay chờ giảm. VN30 chạm 875 lúc 9h24, đi vào vùng hỗ trợ đầu tiên. Tuy nhiên thời gian lại chưa phù hợp. Nhịp điều chỉnh sau đó quay lại 877, Long thăm dò 877 lúc gần 10h. 10h15 Long tiếp 876.7. Đầu giờ chiều đột nhiên giá lao xuống 875 trong khi VN30 mới điều chỉnh nhẹ xuống 881. Long thêm 876. Giữ vị thế qua đêm.

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.