Cổ phiếu Apple dẫn chứng khoán Mỹ tăng điểm

0
195

Cổ phiếu Apple dẫn đầu sự đi lên của các cổ phiếu công nghệ trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, kéo cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ tăng. Ngoài ra, mối lo chiến tranh thương mại cũng lắng xuống phần nào trong tâm trí của giới đầu tư sau khi Trung Quốc hoan nghênh lời mời đàm phán từ Mỹ.

Theo tin từ Reuters, chỉ số Dow Jones đóng cửa phiên này ở mức cao nhất kể từ ngày 1/2 và chỉ cần tăng thêm 1,8% nữa là tái lập lại mức điểm chốt phiên cao nhất mọi thời đại thiết lập hôm 26/1.

Về phần mình, hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq đều đã vượt qua mức đỉnh hồi tháng 1 và lập kỷ lục mới trong mấy tuần gần đây.

Nhóm công nghệ thuộc chỉ số S&P 500 tăng 1,2% , mức tăng mạnh nhất trong một phiên của chỉ số này kể từ ngày 2/8. Trong đó, cổ phiếu Apple tăng 2,4%.

Tuy Mỹ và Trung Quốc đã có những động thái nhằm tiến tới mở vòng đàm phán thương mại tiếp theo, thời điểm của cuộc đàm phán này chưa được xác định rõ. Tổng thống Donald Trump ngày 13/9 nói Mỹ không chịu sức ép nào về việc phải đạt một thỏa thuận với Trung Quốc.

Tin sắp có vòng đàm phán thương mại Mỹ-Trung tiếp theo đã đưa Phố Wall tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Tư. Tuy chưa có gì rõ ràng hơn, diễn biến này vẫn là một nhân tố tích cực hỗ trợ thị trường trong phiên ngày thứ Năm.

Ngoài ra, theo đánh giá của ông Burns McKinsey, nhà quản lý danh mục thuộc Allianz Global Investors, giá cổ phiếu còn được hỗ trợ sau khi dữ liệu lạm phát được công bố của Mỹ thấp hơn dự kiến. Báo cáo của Bộ Lao động Mỹ cũng cho thấy sức ép lạm phát tại nền kinh tế lớn nhất thế giới có vẻ đang giảm xuống.

“Thống kê lạm phát yếu hơn dự báo trước đó. Đây là một thông tin tích cực, bởi Cục Dự trữ Liên bang (FED) có thể sẽ giãn tiến độ nâng lãi suất, một điều tốt cho giá cổ phiếu”, ông McKinney nói.

Lúc đóng cửa, Dow Jones tăng 0,57%, đạt 26.145,99 điểm. S&P 500 tăng 0,53%, đạt 2.904,18 điểm. Nasdaq tăng 0,75%, đạt 8.013,71 điểm.

Thông tin về đàm phán thương mại Mỹ-Trung đưa cổ phiếu công nghiệp, nhóm nhạy cảm với vấn đề thuế quan, tăng 0,5% phiên này. Trong đó, cổ phiếu hãng công nghiệp Caterpillar tăng 0,9% và cổ phiếu nhà chế tạo máy bay Boeing tăng 0,6%.

Hôm thứ Tư, cổ phiếu Apple mất giá sau khi hãng trình làng 3 mẫu iPhone mới bị đánh giá là không có nhiều điểm mới. Tuy nhiên, diễn biến tích cực về thương mại đã giúp nâng đỡ giá cổ phiếu Apple phiên thứ Năm, xét đến việc mới tuần trước hãng cảnh báo rằng cuộc chiến thuế quan Mỹ-Trung có thể ảnh hưởng tiêu cực đến một loạt sản phẩm của hãng.

Cổ phiếu của một loạt công ty đồ nội thất và vật liệu xây dựng giảm mạnh khi cơn bão Florence giảm cấp độ nguy hiểm xuống cấp 2. Cổ phiếu Home Depot giảm 1,2%, cổ phiếu Lowe’s giảm 1,4%, còn cổ phiếu Beacon Roofing sụt 5,9%.

Nhóm cổ phiếu hàng tiêu dùng thiết yếu thuộc S&P 500 giảm 0,4% do sức ép từ cổ phiếu chuỗi siêu thị Kroger sụt 9,9%. Cổ phiếu Kroger lao dốc sau khi hãng công bố doanh thu không đạt dự kiến, một phần do khách hàng không hứng thú với thay đổi trong cách sắp xếp hàng hóa tại các siêu thị của hãng.

Cổ phiếu các hãng sản xuất con chip hồi phục sau khi sụt giảm vào phiên ngày thứ Tư. Chỉ số Philadelphia Semiconductor Index, thước đo giá cổ phiếu các hãng sản xuất con chip, tăng 1,2%. Trong đó, cổ phiếu Qualcomm tăng 4% sau khi hãng tuyên bố sẽ chi 16 tỷ USD để mua lại cổ phiếu.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá phiên này nhiều gấp 1,41 lần số mã tăng. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,09 lần.

Có tổng cộng 6,7 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng ở Phố Wall phiên này, so với mức bình quân 6,1 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.