Đà Nẵng xin trả hơn 1.250 tỷ đồng tiền sử dụng đất để lấy lại sân vận động Chi Lăng

0
140

UBND TP Đà Nẵng vừa có văn bản gửi Thủ tướng xin ý kiến chỉ đạo xử lý trong việc thi hành án hình sự vụ Phạm Công Danh và đồng phạm, phần liên quan đến khu phức hợp sân vận động Chi Lăng.

Theo văn bản này, Đà Nẵng kiến nghị Thủ tướng cho phép được giữ lại toàn bộ diện tích đất sân Chi Lăng thông qua thi hành tự nguyện, thỏa thuận với các bên thi hành án. Thành phố sẽ trả lại toàn bộ 1.251 tỷ đồng tiền sử dụng đất mà các doanh nghiệp thực nộp vào ngân sách khi được giao đất (sau khi giảm 10% là 139 tỷ đồng).

Hiện nay, Ngân hàng NN&PTNT (Agribank) và Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (CBBank) đều có 100 vốn Nhà nước. Do đó, Đà Nẵng đề nghị Thủ tướng có ý kiến chỉ đạo NHNN xem xét kiến nghị này để thành phố thực hiện thay các nghĩa vụ thi hành án của người sử dụng đất.

Cổng vào sân vận động Chi Lăng. Ảnh: Internet.

Giao khu phức hợp không đúng đối tượng

Năm 2010, thực hiện chủ trương di dời sân vận động ra khỏi trung tâm thành phố và dành khu đất này để phát triển kinh tế, TP Đà Nẵng đã chủ trương thu hồi và kêu gọi đầu tư Dự án khu phức hợp thương mại dịch vụ. Quá trình kêu gọi đầu tư từ năm 2010 nhưng thành phố chỉ nhận được đề nghị tham gia đầu tư của Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh. Vì vậy, thành phố đã lập thủ tục giao đất cho Tập đoàn Thiên Thanh thực hiện dự án.

Tập đoàn Thiên Thanh đã đề nghị tách thành 14 lô cho các công ty thành viên và được UBND TP đồng ý cấp 10 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Từ đó đến nay, dự án chưa được triển khai thực hiện, nhà đầu tư chưa làm bất kỳ thủ tục nào để đăng ký đầu tư. Năm 2013 – 2014, các công ty này đã thế chấp quyền sử dụng đất các lô đất để vay vốn tại ngân hàng.

Năm 2016, Phạm Công Danh, Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh, bị đưa ra xét xử. Trong đó, các lô đất thuộc sân vận động Chi Lăng bị kê biên, giải tỏa. CBBank yêu cầu thi hành án và Cục thi hành án dân sự TP Đà Nẵng đã ban hành quyết định thi hành án.

Tuy nhiên, giữa việc thi hành án và quản lý đất đai, quy hoạch của thành phố lại có vướng mắc.

Vào thời điểm 2010, Tập đoàn Thiên Thanh được chấp thuận đầu tư nhưng chưa làm thủ tục đầu tư nên việc giao đất là không đúng đối tượng. UBND thành phố không ra quyết định giao đất cho nhà đầu tư mà lại giao Công ty quản lý và khai thác quỹ đất Đà Năng ký hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất. Việc này vi phạm thẩm quyền giao đất, vi phạm trình tự, thủ tục đất đai.

Việc cho phép tách thửa chỉ căn cứ vào quyết định phê duyệt, bản đồ ranh giới chuyển quyền sử dụng đất mà chưa phê duyệt quy hoạch tổng mặt bằng, chưa phê duyệt quy hoạch xây dựng là không phù hợp.

Khu đất tại sân Chi Lăng có một phần diện tích chưa giải phóng mặt bằng, còn nhiều hộ dân, cơ sở kinh doanh chưa đồng ý với phương án thu hồi. Một số hộ dân đã nhận tiền bồi thường nhưng chưa bàn giao mặt bằng.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, việc giảm 10% tiền sử dụng đất là 139 tỷ đồng trái pháp luật nên thuộc trường hợp phải truy thu, nộp vào ngân sách. Thành phố đã có văn bản yêu cầu nhà đầu tư nộp bổ sung nghĩa vụ tài chính vào tháng 3/2018. Đến nay, người sử dụng các lô đất nói trên vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính với số tiền này.

Theo Luật Đất đai 2013, khu phức hợp Sân vận động Chi Lăng thuộc diện đất sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có thời hạn sử dụng đất. Tuy nhiên, 10 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp năm 2011 lại có thời gian sử dụng đất lâu dài là vi phạm pháp luật về thời hạn sử dụng đất. Thanh tra Chính phủ yêu cầu thành phố phải thu hồi những giấy chứng nhận này để điều chỉnh thời gian cho phù hợp quy định.

Vướng mắc xử lý kê biên

Khu vực sân Chi Lăng mới chỉ được phê duyệt sơ đồ ranh giới chuyển quyền sử dụng đất, chưa lập, duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng. Vì vậy, người nhận chuyển nhượng không thể đưa vào sử dụng đất.

Trên cơ sở đó, khi xử lý tài sản kê biên để thi hành án, các tổ chức cá nhân nếu mua lại sẽ không thể đưa vào sử dụng vì bắt buộc phải phù hợp quy hoạch chi tiết. Điều này làm cho các tổ chức, cá nhân không thể tham gia đấu giá; việc xử lý tài sản kê biên không thể thực hiện được.

Hiện nay, 10 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp là không đúng quy định, không phù hợp thời hạn sử dụng đất. Người được cấp quyền sử dụng đất chưa thực hiện được việc chuyển nhượng, do đó phải điều chỉnh lại mục đích và thời hạn sử dụng đất.

Nguồn: ndh.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.