Hàn Quốc: Ông Tập Cận Bình có thể sắp thăm Triều Tiên

0
70

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 8/10 nói trong một cuộc họp nội các rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể sắp thăm Triều Tiên, nhưng không cho biết cụ thể hơn – tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SMCP) đưa tin.

Phát biểu này được ông Moon Jae-in đưa ra trong lúc Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đang có chuyến thăm khu vực, trong đó ông Pompeo có cuộc gặp với ông Kim Jong Un ở Bình Nhưỡng vào cuối tuần vừa rồi và chuyến thăm Bắc Kinh vào ngày thứ Hai.

Từ khi lên cầm quyền vào năm 2013, ông Tập Cận Bình chưa có chuyến thăm nào đến Triều Tiên. Tháng trước, Bắc Kinh cử ông Lật Chiến Thư, quan chức cấp cao thứ ba trong Đảng Cộng sản Trung Quốc, đến Bình Nhưỡng dự kỷ niệm 70 năm quốc khánh Triều Tiên. Ông Tập Cận Bình từng thăm Triều Tiên vào năm 2008, khi ông giữ vai trò Phó chủ tịch nước Trung Quốc.

Ông Moon Jae-in cũng nói ông Kim Jong Un có thể thăm Nga và có thể có một cuộc gặp thượng đỉnh với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Hôm thứ Sáu, bà Valentina Matviyenko, Chủ tịch Thượng viện Nga, đã có chuyến thăm Hàn Quốc và tiết lộ với các quan chức cấp cao nước này rằng Moscow và Bình Nhưỡng đang bàn bạc chi tiết về một chuyến thăm Nga của ông Kim Jong Un.

“Một trật tự mới đang được tạo ra trên bán đảo Triều Tiên, và trật tự mới đó sẽ dẫn tới một trật tự mới ở Đông Bắc Á”, ông Moon Jae-in nói, nhấn mạnh rằng cuộc đàm phán đang diễn ra giữa các bên giữ vai trò vô cùng quan trọng đối với việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên và thiết lập một nền hòa bình lâu dài cho khu vực.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA ngày 8/10 miêu tả cuộc gặp giữa ông Kim Jong Un và ông Pompeo là “hiệu quả và tuyệt vời”, rằng lập trường của hai bên “đã được thấu hiểu hoàn toàn và đã có sự trao đổi quan điểm rõ ràng”.

Nếu ông Tập Cận Bình thăm Bình Nhưỡng, thì đó có thể là tín hiệu cho thấy sự dịch chuyển trong chính sách của Trung Quốc đối với Mỹ, theo hướng cứng rắn hơn đối với Washington trong bối cảnh xung đột giữa hai nước lan rộng khỏi lĩnh vực thương mại.

Mối quan hệ được cải thiện với Bình Nhưỡng sẽ giúp Bắc Kinh gia tăng được sức mạnh mặc cả với Washington – theo giáo sư Zhang Baohui thuộc Đại học Lingnan ở Hồng Kông.

“Trung Quốc có thể đã đi đến một đánh giá khác, rằng chính quyền Tổng thống Donald Trump có thể đang theo đuổi một chính sách kiềm chế đối với Trung Quốc cho dù Trung Quốc có làm gì”, ông Zhang nhận định.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.