Ông Trump bình thản khi Tổng thống Pháp lên án chủ nghĩa dân tộc

0
177

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 11/11 lên tiếng phê phán chủ nghĩa dân tộc trong bài phát biểu tại lễ kỷ niệm 100 năm ngày kết thúc Chiến tranh Thế giới lần thứ nhất.

Phát biểu này của ông Macron được xem là một sự chỉ trích ngầm nhằm vào Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đứng cách ông chỉ vài mét trong buổi lễ diễn ra ở Paris.

“Chủ nghĩa yêu nước chính là sự đối lập của chủ nghĩa dân tộc. Chủ nghĩa dân tộc là sự phản bội của chủ nghĩa yêu nước. Nếu đặt lợi ích của mình lên trên hết và không cần quan tâm đến người khác, chúng ta sẽ xóa sạch điều quý giá nhất của một quốc gia. Đó chính là những giá trị đạo đức của quốc gia đó”, hãng tin BBC dẫn lời ông Macron.

“Tôi biết rằng những con quỷ xưa cũ này lại đang quay trở lại. Chúng đang sẵn sàng gây nên sự hỗn loạn và chết chóc”, nhà lãnh đạo Pháp cảnh báo. “Lịch sử đôi khi đe dọa quay trở lại con đường xấu”.

Mới tháng trước, ông Trump nói trong một cuộc vận động ủng hộ ở Houston: “Các bạn có biết tôi là gì không? Tôi là một người dân tộc chủ nghĩa, được chứ? Tôi là một người dân tộc chủ nghĩa… Hãy dùng từ đó đi”.

Trong lúc ông Macron phát biểu, ông Trump – nhà lãnh đạo với chủ trương “nước Mỹ trên hết” giữ vẻ mặt bình thản, lạnh lùng.

Hơn 60 nhà lãnh đạo thế giới, bao gồm Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel, đã có mặt tại lễ kỷ niệm được tổ chức dưới chân Khải hoàn môn.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn được phát sóng sau đó cùng ngày Chủ nhật, ông Macron có vẻ như lại một lần nữa công kích ông Trump. “Tôi luôn muốn có sự bàn bạc trực tiếp hoặc trả lời các câu hỏi, thay vì làm công tác ngoại giao bằng các dòng tweet”, ông Macron nói khi được phóng viên CNN hỏi về thói quen viết trạng thái (tweet) trên mạng xã hội Twitter của ông Trump.

Sự kiện ở Paris là một phần trong chuỗi các hoạt động trên toàn thế giới kỷ niệm 100 năm ngày Chiến tranh Thế giới thứ nhất chính thức kết thúc. Có khoảng 9,7 triệu binh sỹ và 10 triệu dân thường thiệt mạng trong cuộc chiến kéo dài từ năm 1914-1918.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.