Ông Trump ký sắc lệnh chặn dòng người di cư từ Trung Mỹ

0
178

Tổng thống Donald Trump ngày 9/11 ký một sắc lệnh nhằm hạn chế cấp quyền tị nạn cho những người di cư vượt biên trái phép từ Mexico vào Mỹ. Động thái này diễn ra trong bối cảnh hàng nghìn người di cư từ khu vực Trung Mỹ đang di chuyển qua Mexico để tiến về phía Mỹ.

Theo tin từ Reuters, sắc lệnh có hiệu lực từ ngày thứ Bảy quy định người di cư phải trình diện tại các trạm xuất nhập cảnh để làm thủ tục xin tị nạn. Điều này đồng nghĩa với việc những người không đáp ứng được các tiêu chuẩn tị nạn sẽ bị từ chối cho vào Mỹ.

“Tôi vừa ký sắc lệnh về tị nạn, rất quan trọng”, ông Trump nói với các nhà báo. “Mọi người có thể tới, nhưng họ phải đi qua các trạm nhập cảnh”.

Trước đó, vào hôm thứ Năm, Mỹ cũng đưa ra những quy định mới để hạn chế số đơn xin tị nạn của người di cư.

Trong quá trình vận động tranh cử cho Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ vừa qua, ông Trump thể hiện lập trừng cứng rắn với người di cư. Ông lên kế hoạch triển khai hàng nghìn binh sỹ quân đội tới biên giới Mỹ-Mexico để ngăn dòng người di cư, chủ yếu là người Honduras, đang tiến về phía Mỹ.

Sau khi tạm nghỉ ở Mexico City, những nhóm lớn người di cư lại tiếp tục di chuyển về phía Bắc. Nhiều người trong số họ nói muốn xin tị nạn ở Mỹ để tránh tình trạng bạo lực trong nước.

Trong sắc lệnh vừa ký, ông Trump nói rằng lượng người di cư khổng lồ đổ đến biên giới Mỹ có thể dẫn tới một cuộc khủng hoảng và ông đang hành động để bảo vệ lợi ích quốc gia. Sắc lệnh có hiệu lực trong 90 ngày hoặc cho tới khi Mỹ đạt thỏa thuận với Mexico để có thể trục xuất người xin tị nạn trở lại phía Mexico, tùy theo điều kiện nào đến trước.

Các nhà ngoại giao Mỹ và Mexico đã đàm phán về vấn đề này trong năm nay, nhưng chưa có dấu hiệu nào cho thấy Mexico sẽ chấp nhận một thỏa thuận như vậy.

Ngay sau khi ông Trump ký sắc lệnh trên, ba nhóm bảo vệ người di cư đã đâm đơn kiện lên tòa án liên bang ở San Francisco, đề nghị tòa đình chỉ sắc lệnh này.

Hiện tại, người di cư vượt biên trái phép vào Mỹ từ Mexico có thể xin tị nạn. Đây là một cách được lựa chọn bởi nhiều gia đình có con nhỏ, khi họ tự giao nộp mình cho lực lượng bảo vệ biên giới. Những người xin tị nạn chọn cách đi qua các điểm nhập cảnh chính thức có thể phải đợi nhiều ngày trước khi được vào lãnh thổ Mỹ.

Cao ủy Liên hiệp quốc về người tị nạn UNHCR ngày 9/11 nói rằng Mỹ phải đảm bảo rằng bất kỳ ai xin tị nạn và cần hỗ trợ nhân đạo cần được cấp cả quyền tị nạn và hỗ trợ mà “không có bất kỳ trở ngại nào”.

Hàng trăm người di cư từ Trung Mỹ đã rời Mexico City vào ngày thứ Sáu để tiến về Mỹ, sau một vài ngày nghỉ ngơi ở thành phố này. Phần còn lại của đoàn di cư, ước tính khoảng 4.500 người nữa, đang tập trung ở một sân vận động tại Mexico City, dự kiến sẽ lên đường vào cuối tuần.

“Chúng tôi đói, chúng tôi không thể chờ nữa và sẽ đi tiếp”, ông Roni Suazo, một người di cư Honduras, nói. “Mục tiêu của chúng tôi là đến Mỹ, không phải Mexico”.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.