Trên nền siêu đô thị 30.000 tỷ đồng ‘nằm trên giấy’

0
202

26 năm chìm nổi, Bình Quới – Thanh Đa, dự án được kỳ vọng thành siêu đô thị ở TP HCM, vẫn nằm trên giấy. Nhiều đời chủ đầu tư được chỉ định thực hiện, dự án vẫn không thành công. Mới đây, UBND TP HCM cho biết sẽ tiến hành đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư có tiềm lực phù hợp thực hiện.

>>> [Infographic] Toàn cảnh siêu dự án ‘treo’ 26 năm đang chờ nhà đầu tư ở TP HCM

Hiện nay, dự án phần lớn vẫn là đất nông nghiệp bỏ không, đất trống với dừa nước, cây cối mọc hoang bao quanh nơi ở của khoảng 3.000 hộ dân.

Khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa thuộc phường 28, quận Bình Thạnh, TP HCM (trong viền màu đỏ) nhìn từ vệ tinh với những mảng xanh cây cối chiếm phần lớn.

Tuyến đường huyết mạch duy nhất mang tên Bình Quới nối liền phường 28 với Thanh Đa và trung tâm Sài Gòn.

Đường vào khu phố 1 với cây cối um tùm hai bên, mặt đường cũng chắp vá, gồ ghề.

Cây bụi mọc hoang che lấp tầm nhìn đến nhà dân.

Một cây cầu nhỏ dựng tạm nối liền khu dân cư tới đường Bình Quới.

Trong khu dân cư, đường giao thông chỉ vừa hai xe máy tránh nhau, hiếm bóng người qua lại.

Nhà cửa san sát đường đi.

Do không được xây dựng mới, nhiều miếng đất trong phường 28 bỏ hoang nhiều năm.

Người dân tổ 14 khu phố 1 nói vì không được xây mới, chủ nhân miếng đất này đã phải đi thuê nhà ở tạm trong nhiều năm nay. Con trai họ khi lập gia đình cũng phải đi thuê nhà ở dù có đất bỏ không.

Cống rãnh, rác thải bốc mùi hôi thối. Người dân cho biết khi triều cường, nước ngập lênh láng đường đi, các bệnh ngoài da thường xuyên xuất hiện.

Một tấm biển mua bán nhà đất nằm thọt lỏm trong khu dân cư. Theo tìm hiểu, đất nông nghiệp ở đây được mua bán sang tay với giá khoảng 18 – 20 triệu đồng/m2, gấp 5 – 6 lần so với hai năm trước. Giá đất thổ cư ở mức 40 triệu đồng/m2.

Trước đây, người dân Bình Quới không được sửa chữa nhà ở nên nhiều căn xuống cấp. Tuy nhiên mới đây, thành phố đã đồng ý cấp giấy phép xây dựng có thời hạn cho người dân trong lúc chờ đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư.

>>> Sống chậm 26 năm ở siêu dự án ‘treo’ Bình Quới – Thanh Đa

Nguồn: ndh.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.