Trước ngày xét xử, ông Phan Văn Vĩnh được đề nghị nhiều tình tiết giảm nhẹ

0
257

Theo Cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Phú Thọ, ông Phan Văn Vĩnh, cựu Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” được quy định tại khoản 3 Điều 281 BLHS năm 1999, nhưng áp dụng tình tiết có lợi cho bị can được quy định tại Điều 7 BLHS thì hành vi phạm tội của Phan Văn Vĩnh được áp dụng xử lý theo điểm a khoản 2 Điều 356 BLHS năm 2015, được sửa đổi năm 2017.

Ngoài các tình tiết quy định khung hình phạt thì Phan Văn Vĩnh không phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự nào quy định tại Điều 52 BLHS. Ngoài ra, Phan Văn Vĩnh còn được hưởng nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự như: trong quá trình điều tra, Vĩnh khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ của mình.

Về lịch sử nhân thân, khi còn công tác Vĩnh có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ an ninh chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội được Đảng, Nhà nước tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và nhiều huân, huy chương, bằng khen, là thương binh hạng 2/4 nên được hưởng 3 tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm s, v, x khoản 1 Điều 51 BLHS.

Ngoài ra, mẹ của Vĩnh là người có công với cách mạng, được thưởng Huân, Huy chương nên Phan Văn Vĩnh được hưởng thêm tình tiết quy định tại khoản 2 Điều 51 BLHS.

Tại cơ quan điều tra, Phan Văn Vĩnh thừa nhận những hành vi vi phạm pháp luật trong việc chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi cho Nguyễn Văn Dương và đồng phạm thực hiện hành vi tổ chức đánh bạc trực tuyến trên mạng internet.

Phan Văn Vĩnh (trái) và Nguyễn Thanh Hóa.

Đồng phạm của Vĩnh là Nguyễn Thanh Hóa (cựu Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao – C50) cũng được hưởng một số tình tiết giảm nhẹ.

Nguyễn Thanh Hóa bị truy tố tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” được quy định tại khoản 3 Điều 281 BLHS năm 1999, nhưng áp dụng tình tiết có lợi cho bị can được quy định tại Điều 7 BLHS thì hành vi phạm tội của Hóa được áp dụng xử lý theo điểm a khoản 2 Điều 356 BLHS năm 2015, sửa đổi năm 2017.

Ngoài các tình tiết quy định định khung hình phạt thì Nguyễn Thanh Hóa không phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự nào quy định tại Điều 52 BLHS.

Cơ quan An ninh điều tra và Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Phú Thọ cho rằng, quá trình điều tra Nguyễn Thanh Hóa chưa thành khẩn, ăn ăn hối lỗi về hành vi phạm tội của mình mà đổ lỗi cho người khác, trong khi chính bản thân Hóa là người thực hành tích cực, biết rõ ý định của Nguyễn Văn Dương muốn vận hành cổng thanh toán cho game cờ bạc ngay từ sau khi hợp tác năm 2011 nhưng vẫn chỉ đạo soạn thảo và ký nhiều văn bản giúp cho Nguyễn Văn Dương cùng đồng phạm tổ chức đánh bạc nên không được hưởng tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 BLHS.

Về lịch sử bản thân, khi còn công tác, Hóa có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ an ninh chính trị, bảo đảm trật tự an toàn xã hội được Đảng, Nhà nước tặng nhiều Huân, Huy chương, bằng khen. Hóa là con, cháu liệt sỹ và đã có ý thức tự nguyện nộp số tiền 700 triệu đồng để khắc phục hậu quả nên được hưởng 3 tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm b, v, x khoản 1 Điều 51 BLHS.

Ngoài hai bị can nói trên, hai bị can chủ chốt còn lại là Nguyễn Văn Dương (cựu Chủ tịch HĐTV Công ty CNC) và Phan Sào Nam (cựu Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty VTC Online) đều được hưởng những tình tiết giảm nhẹ. Dương và Nam cùng bị truy tố hai tội danh “Tổ chức đánh bạc” quy định tại điểm b khoản 2 Điều 249 BLHS năm 1999 và “Rửa tiền” quy định tại điểm a khoản 3 Điều 251 BLHS năm 1999.

Đối với Nguyễn Văn Dương, Cơ quan An ninh điều tra và Viện Kiểm sát xác định Dương đã thành khẩn khai báo về hành vi phạm tội của mình và đồng phạm. Nhưng Dương lại không hộ tác khai báo về việc sử dụng số tiền thu lời bất chính, gây khó khăn cho cơ quan điều tra thu hồi vật chứng vụ án nên chỉ được áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm p khoản 1 Điều 46 BLHS năm 1999, được sửa đổi năm 2009 đối với 2 tội đó là: Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; riêng về tội Rửa tiền được xem xét áp dụng thêm điểm b khoản 1 Điều 46 BLHS.

Đối với Phan Sào Nam, trong thời gian làm việc tại Công ty VTC Intecom và Công ty VTC Online, Nam đã có thành tích xuất sắc trong công tác, được Thủ tướng Chính phủ và Bộ Thông tin và Truyền thông tặng 03 Bằng khen. Do vậy, Phan Sào Nam được hưởng các tình tiết giảm nhẹ là: Tích cực khắc phục hậu quả; Thành khẩn khai báo; Ăn năn hối cải; Tích cực giúp đỡ cơ quan điều tra phát hiện, điều tra tội phạm; Có thành tích xuất sắc trong công tác. Ngoài ra, Phan sào Nam cũng chủ động đầu thú nên được hưởng các tình tiết giảm nhẹ quy định tại điềm b, p, q, s khoản 1 và khoản 2 Điều 46 BLHS năm 1999.

Nguồn: infonet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.