cách làm tinh bột nghệ không tạp chất

0
265

Có 2 cách mà người ta vẫn thường sử dụng để pha tinh bột nghệ kém chất lượng:

Cách 1: Sử dụng bột mì, bột gạo, tinh bột các loại…

Cách 2: Sử dụng thuốc nhuộm màu để tạo màu như nghệ truyền thống (Metanil Yellow hoặc thuốc nhuộm màu vàng PbCrO4), phụ gia tạo mùi…

Nếu chỉ áp dụng cách 1, mức độ nguy hại chỉ dừng lại ở việc người tiêu dùng sẽ không được sử dụng sản phẩm nguyên chất, giảm hàm lượng dinh dưỡng và dùng mà không phát huy nhiều tác dụng.

Thì với cách 2, người tiêu dùng phải đối diện với các tình huống nghiêm trọng hơn:

  • Da nóng, nổi mụn, kích ứng, mẩn đỏ, viêm nhiễm
  • Ngộ độc thực phẩm, gây hại cho gan
  • Nếu sử dụng lâu dài có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng.

Và sẽ thật tệ khi bạn mua phải sản phẩm áp dụng cả 2 cách trên để cho ra thành phẩm tinh bột nghệ.

2/ Nhận biết tinh bột nghệ bằng cảm quan chỉ nên tin tin 50%

Nếu tìm hiểu bạn có thể bắt gặp các cách nhận biết tinh bột nghệ nguyên chất bằng cảm quan.

Tuy nhiên, rất khó để bằng mắt thường mà có thể phân định đâu là hàng thật đâu là hàng kém chất lượng, và có rất nhiều người đang có sự nhầm lẫn về các cách này, thậm chí là tin hoàn toàn vào cảm quan.

Cụ thể:

  • Màu tinh bột nghệ nguyên chất thường có màu vàng tươi, nghệ kém chất lượng màu vàng đục (thực tế điều này còn phụ thuộc vào nguyên liệu nghệ là nghệ vàng hay nghệ đỏ…)
  • Mùi vị tinh bột nghệ nguyên chất sẽ thơm nhẹ, không hắc, vị hơi chát nhưng không đắng vì đã được tách tinh dầu. Trong khi đó mùi vị tinh bột nghệ kém chất lượng sẽ khó phân định (điều này không phải ai cũng phân biệt được)
  • Trạng thái của tinh bột nghệ nguyên chất là mềm mịn, tơi xốp còn tinh bột nghệ kém chất lượng thường bị vón cục.

Chính vì vậy, để nhận định tinh bột nghệ nguyên chất thì cảm quan chỉ chiếm 50% quyết định ban đầu, người tiêu dùng không nên quá tin vào hình thức bên ngoài.

Bạn biết đấy, tinh bột nghệ nguyên chất được chiết xuất từ nghệ tươi, sau quá trình làm sạch, xay nhuyễn, trộn với nước và tinh chế nhiều lần để loại bỏ lượng tinh dầu nghệ gây hại, sau đó là sấy khô và thu về thành phẩm nguyên chất.

Đây là sản phẩm được chế biến từ nguyên liệu tự nhiên mang đến những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và sắc đẹp của con người, và công dụng của chúng như thế nào thì chắc các bạn đã rõ.

Tuy nhiên, cầu nhiều ắt cung phải tăng, đó là lý do chỉ cần một cú click chuột với từ khóa “tinh bột nghệ” đã trả về hơn 27 triệu kết quả.

Người người nhà nhà làm tinh bột nghệ. Và hệ lụy là điều tất yếu phải xảy ra, những sản phẩm kém chất lượng được ra lò với giá “bèo” còn hơn người ta nghĩ.

Khi mà để cho ra 1kg tinh bột nghệ nguyên chất phải mất gần 30kg nghệ tươi và cái giá tương đương phải ngót nghét 700 nghìn.Trong khi đó không khó để người tiêu dùng có thể mua được 1kg tinh bột nghệ với giá chưa đầy 400k.

Người ta sẽ chẳng thể ý thức được tầm quan trọng của tinh bột nghệ nguyên chất cho đến khi phát hiện ra việc sử dụng sản phẩm kém chất lượng để lại những hệ quả nghiêm trọng như thế nào?

http://tinhnghenanonhat.com/thong-tin-san-pham/ket-qua-thi-nghiem-lam-sang-nano-curcumin-theracurmin-ex-uc-che-tang-truong-cua-te-bao-ung-thu.htm

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.