cách nhận biết tinh bột nghệ nguyên chất

0
192
  • Thí nghiệm 2 – Curcumin phản ứng với dung dịch kiềm

Thí nghiệm này cũng khá đơn giản! Bạn hãy cho tinh bột nghệ vào một cái chén nhỏ. Trong đó, đã có sẵn xà phòng hoặc nước đã pha loãng với bột giặt. Khuấy đều hỗn hợp, chờ kết quả trong 30s.

Chú ý quan sát màu sắc có trong chén. Nếu như kết quả là màu đỏ bầm thì đó là tinh bột nguyên chất 100%. Trường hợp có màu nâu đỏ và bị đục thì tinh bột ấy đã lẫn tạp chất, là hàng trộn.

Giải thích cho hiện tượng đổi màu này đó là vì, thành phần Curcumin trong tinh bột nghệ nguyên chất đã phản ứng với chất kiềm có trong xà phòng.

Đối với cách nhận biết tinh bột nghệ nguyên chất 100% thông qua tính chất vật lý thì đòi hỏi bạn cần có khả năng cảm nhận. Trường hợp, nếu bạn đã từng sử dụng qua tinh bột nghệ nguyên chất thì những tính chất mình vừa nêu, bạn sẽ cảm nhận rất rõ.

Nhưng trên thực tế, nếu như bạn là người chưa có khả năng cảm nhận tốt, không có gì phải quá lo lắng trong việc tìm kiếm sản phẩm chất lượng! Vẫn có có cách nhận biết chính xác hơn! Hãy áp dụng ngay một trong những thí nghiệm hóa học về tinh bột nghệ nguyên chất. Những phép thử dưới đây đã được giới y học lẫn các nhà nghiên cứu kiểm chứng rất nhiều lần trong việc phân biệt tinh bột nghệ thật / giả.

2. Nhận biết tinh bột nghệ nguyên chất nhờ vào tính chất hóa học

  • Thí nghiệm 1 – Dùng Metanil vàng

Cho một muỗng cafe tinh bột nghệ vào ống nghiệm (ống được dùng trong phòng thí nghiệm). Kế tiếp, nhỏ từ từ dung dịch Axit Clohydric (HCl) vào ống.

Nếu thấy màu vàng nhạt (của tinh bột nghệ) dần chuyển sang màu hồng. Rồi sau đó, chúng ta cho thêm dung dịch Metanil vào ống. Nếu như màu hồng này biến mất thì bột trong ống nghiệm là bột nghệ nguyên chất.

  • Màu sắc

Tinh bột nghệ nguyên chất sẽ có màu vàng nhạt. Khác với màu vàng đậm so với củ nghệ khi mới thu hoạch. Khi pha trộn với sữa chua, mật ong, hay chỉ là nước ấm thì nó vẫn giữ nguyên màu vàng nhạt, trông rất bắt mắt.

Trường hợp bạn khuấy tinh bột nghệ chung với những thành phần trên mà nó lại xuất hiện màu trắng sữa, hay có lẫn một chút màu xanh nhạt, … thì bạn đã hiểu rồi nhé! Đó là tinh bột nghệ giả!

  • Độ tan

Tinh bột nghệ nguyên chất KHÔNG TAN trong nước lạnh. Nhưng khi hòa tan tinh bột vào nước nóng (>70 độ C), chúng sẽ chuyển thành dung dịch dạng keo dính. Người ta thường gọi đó là hồ tinh bột. Bên cạnh đó, tinh bột nghệ sẽ nặng hơn nước. Bằng chứng là khi chúng ta hòa trộn tinh bột vào nước nóng rồi để yên trong 90 giây, chúng sẽ tự lắng xuống đáy.

Nhiều bài viết trên mạng thường ghi chú tinh bột nghệ tan rất nhanh trong nước. Điều đó là không chính xác nếu xét riêng về tính chất vật lý thuần túy khi chúng ta định nghĩa về “tinh bột” là gì.

  • Mùi vị

Tinh bột không hăng và đắng nhẹ, rất dễ uống khi pha với nước nóng. Trong khi những loại tinh bột nghệ pha tạp chất thì lại có vị đắng, rất khó uống và mùi rất hăng.

Đồng thời, khi pha tinh bột nghệ dùng để uống thì chúng sẽ không bị vướng trên thành cổ và có hương thơm đặc trưng của củ nghệ.

  • Độ mịn

Khi cầm trên tay bịch tinh bột nghệ, bạn hãy tự bóp chặt nó để xác định xem sản phẩm có độ tơi xốp hay không? Nếu như thả tay ra, bột nghệ có hình dáng von cục (giống bột mì) thì đó là hàng lẫn tạp chất.

Hoặc nếu bạn sợ bịch sẽ bể (không thể đổi trả) thì có thể lấy một ít thoa thử lên tay. Rồi sau đó tự cảm nhận. Vì một khi đã là tinh bột nghệ nguyên chất 100% thì thoa lên tay sẽ rất mịn, bạn nhé!

https://linkhay.com/link/2976755/tinh-bot-nghe-nano-va-kha-nang-ki-dieu-trong-ho-tro-dieu-tri-benh

  • Mức độ bám màu trên da

Khi bạn bôi tinh bột nghệ lên những vùng da bị tổn thương. Hoặc thoa lên vùng da bị mụn trứng cá trên mặt. Sau đó, rửa sạch với nước ấm. Nếu là hàng thật, nó sẽ không để lại màu vàng trên da của bạn. Ngược lại, nó vẫn còn bám màu (vì pha tạp chất có màu vàng mà!!) và rất dễ gây dị ứng trên da cơ thể người.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.