Gia đình 9 nạn nhân tai biến chạy thận ở Hoà Bình kiến nghị sớm đưa vụ án ra xét xử

0
220

Gia đình 9 nạn nhân tai biến chạy thận ở Hoà Bình kiến nghị sớm đưa vụ án ra xét xử - Ảnh 1.

Gia đình các nạn nhân trong vụ tai biến chạy thận tại BV đa khoa tỉnh Hoà Bình tại phiên toà sơ thẩm diễn ra tháng 5.2018

Chị Nguyễn Thị Ánh Tuyết, con của nạn nhân Nguyễn Thị Minh tử vong trong sự cố chạy thận ngày 29.5.2017, cho biết: Đầu tháng 9 vừa qua, các gia đình đã có đơn kiến nghị gửi lãnh đạo cao nhất của Chính phủ, các cơ quan Trung ương và tỉnh Hoà Bình kính đề nghị sớm đưa vụ án tai biến chạy thận tại Bệnh viện (BV) đa khoa tỉnh Hoà Bình khiến 9 người tử vong ra xét xử công khai, minh bạch, công tâm, thượng tôn pháp luật, đúng người, đúng tội để trả lại sự công bằng cho các nạn nhân cũng như những người thân của họ.

Đồng thời, để bác sĩ Hoàng Công Lương tiếp tục công việc chuyên môn khám và chữa bệnh cho người dân.

Theo nội dung đơn kiến nghị, thảm hoạ y khoa ngày 29.5.2017 tại BV đa khoa tỉnh Hoà Bình xảy ra đã gần 16 tháng, nhiều gia đình mất đi người thân, cuộc sống đảo lộn, đa số nạn nhân là dân tộc thiểu số nên hoàn cảnh kinh tế khó khăn.

Suốt 3 tháng đầu xảy ra sự cố, BV đa khoa tỉnh Hoà Bình im lặng không một lời xin lỗi, chia sẻ, cắt xén mức bồi thường, đòi hoá đơn đỏ các khoản tang phí. Sau đó, mức bồi thường không được thống nhất và nhờ đến toà án.

Gia đình 9 nạn nhân tai biến chạy thận ở Hoà Bình kiến nghị sớm đưa vụ án ra xét xử - Ảnh 2.

Gia đình nạn nhân trong vụ tai biến chạy thận có mặt tại phiên toà sơ thẩm hồi tháng 5.2018

Hơn 1 năm qua, BV đa khoa tỉnh Hoà Bình mới bồi thường cho mỗi gia đình nạn nhân có người tử vong 10 triệu đồng. Các gia đình nạn nhân vẫn chờ toà án giải quyết. Nhưng đến nay, gần 16 tháng trôi qua, vụ án chưa được làm sáng tỏ.

Cũng theo đơn kiến nghị của các gia đình nạn nhân, trong vụ án này, nguyên nhân tử vong của các bệnh nhân là do tồn dư hoá chất trong hệ thống nước RO sau khi sửa chữa, gây nhiễm độc cho bệnh nhân.

Hậu quả gây chết người là do trong quá trình sửa chữa hệ thống nước RO dùng cho chạy thận, Công ty xử lý nước Trâm Anh – đơn vị không có năng lực, chuyên môn sửa chữa thiết bị y tế – sử dụng hoá chất cấm để tẩy rửa màng RO, đã làm ẩu gây tồn dư hoá chất trong hệ thống nước RO.

Trong khi đó, Công ty xử lý nước Trâm Anh không phải là đối tác của BV đa khoa tỉnh Hoà Bình lựa chọn để sửa chữa hệ thống nước RO, mà đối tác là Công ty Dược phẩm Thiên Sơn. Việc này đã được chứng minh tại phiên toà sơ thẩm của toà án nhân dân TP Hoà Bình diễn ra từ 15.5-5.6 vừa qua.

Trong việc này, đã có dấu hiệu không minh bạch trong việc ký kết hợp đồng giữa BV đa khoa tỉnh Hoà Bình với Công ty Dược phẩm Thiên Sơn và giữa Công ty Dược phẩm Thiên Sơn với Công ty xử lý nước Trâm Anh.

Từ những ý kiến trên, các gia đình cũng cho rằng bác sĩ Hoàng Công Lương đã làm đúng chức trách nhiệm vụ của mình. Quan điểm của các gia đình nạn nhân cho rằng bác sĩ Lương vô tội.

Những điều khủng khiếp xảy ra khi bạn cố nhịn “xì hơi”

Nguồn: soha.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.