Hướng dẫn cách nhận biết bạn bị con côn trùng nào cắn qua hình dạng của 10 vết cắn

0
210

Rất ít người biết cách xoay sở để tránh bị côn trùng cắn . Trong khi đó, đây lại là một vấn đề cần được đặc biệt quan tâm trong những tháng mùa hè.

Đôi khi, thật khó để xác định loại côn trùng nào đã cắn bạn. Vết cắn có thể gây đau, ngứa, thậm chí, sưng phồng lên.

Có nhiều loại côn trùng khác nhau và chúng truyền nhiễm những căn bệnh khác nhau. Do đó, điều cực kỳ quan trọng là phải nhận biết chính xác bạn bị con gì cắn.

1. Ong bắp cày hornet

Hướng dẫn cách nhận biết bạn bị con côn trùng nào cắn qua hình dạng của 10 vết cắn - Ảnh 1.

Vị trí bị ong bắp cày đốt sẽ đỏ lên và sưng to. Da có thể bị phồng rộp. Nạn nhân cảm thấy rất đau. Cơn đau thậm chí còn tệ hơn so với vết cắn của ong bắp cày nói chung (wasp).

Chất độc của ong bắp cày hornet cũng nguy hiểm hơn nhiều bởi về cơ bản, loài ong này có kích thước lớn hơn. Độc tố của vết châm từ ong bắp cày hornet chứa histamine và acetylcholine.

Nếu cảm nhận chân tay lạnh đi, tai và môi chuyển màu xanh hay gặp phải các vấn đề về hô hấp, hãy nhanh chóng tới gặp bác sĩ.

2. Ong mật

Hướng dẫn cách nhận biết bạn bị con côn trùng nào cắn qua hình dạng của 10 vết cắn - Ảnh 2.

Bạn cần loại bỏ ngòi ong có thể vẫn còn ở vị trí ong tấn công trên cơ thể bạn. Da thường bắt đầu đỏ lên và sưng phồng.

Nạn nhân cảm thấy bỏng rát, đau nhói và ngứa nghiêm trọng có thể xuất hiện sau đó. Nếu không bị dị ứng, thì rắc rối của bạn sẽ kết thúc ở đây.

Tuy nhiên, nếu bị dị ứng với nọc độc ong, bạn có thể sẽ gặp phải các vấn đề về hô hấp và đây là điều đáng lo ngại.

3. Ong bắp cày wasp

Hướng dẫn cách nhận biết bạn bị con côn trùng nào cắn qua hình dạng của 10 vết cắn - Ảnh 3.

Triệu chứng khi bị ong bắp cày wasp đốt giống với ong mật. Vùng bị châm chuyển màu đỏ và sưng phồng. Nạn nhân cảm thấy đau và bỏng rát. Ngứa dữ dội sẽ xuất hiện sau đó. Thậm chí da có thể bị xuất huyết.

Một con ong bắp cày wasp có thể tấn công bạn nhiều lần. Giống vết châm của ong mật, điều cực kỳ quan trọng là nếu bị dị ứng thì bạn có thể trải nghiệm cảm giác sốc phản vệ.

4. Muỗi

Hướng dẫn cách nhận biết bạn bị con côn trùng nào cắn qua hình dạng của 10 vết cắn - Ảnh 4.

Vết muỗi cắn trông như các đốm đỏ sưng phồng, kích cỡ bằng một trái dâu nhỏ. Thông thường, chúng xuất hiện ở những vùng hở của cơ thể. Muỗi sẽ tấn công những vùng da rất mỏng và dễ dàng tiếp cận mạch máu.

Khi cắn, muỗi truyền nước bọt vào vết thương. Nước bọt muỗi chứa chất chống đông, khiến máu loãng đi. Hệ quả là da trở nên đỏ, sưng, ngứa.

5. Bọ ve

Hướng dẫn cách nhận biết bạn bị con côn trùng nào cắn qua hình dạng của 10 vết cắn - Ảnh 5.

Phản ứng của cơ thể trước vết cắn của bọ ve là các đốm đỏ. Loài côn trùng này có thể ở lại trong cơ thể nạn nhân một thời gian dài, lớn thêm lên và hút máu.

Điều tồi tệ nhất nhất là bọ ve truyền bệnh viêm não , bệnh Lyme… Nếu bạn loại bỏ bọ ve khỏi cơ thể mình nhưng đốm đỏ không biến mất mà tiếp tục phát triển thêm, bạn cần lập tức tới bệnh viện.

6. Bọ chét

Hướng dẫn cách nhận biết bạn bị con côn trùng nào cắn qua hình dạng của 10 vết cắn - Ảnh 6.

Vết cắn của bọ chét có thể dễ dàng bị nhầm lẫn với tình trạng dị ứng hay vết muỗi cắn bởi vị trí bị đốt cũng chuyển màu đỏ và sưng lên.

uy nhiên, không giống muỗi, những vết cắn của bọ chét thường gây đau nhiều và cảm giác ngứa thì tồi tệ hơn.

Bọ chét thường đốt vào chân và chỉ khi ngủ, bạn mới có thể trở thành nạn nhân của bọ chét. Loài côn trùng này có thể cắn bạn nhiều lần. Do đó, khoảng cách giữa các đốm đỏ thường là 1-2cm. Bọ chét truyền rất nhiều bệnh nhiễm trùng nguy hiểm .

7. Kiến

Hướng dẫn cách nhận biết bạn bị con côn trùng nào cắn qua hình dạng của 10 vết cắn - Ảnh 7.

Phần lớn loài kiến không gây nguy hiểm cho con người. Tuy nhiên, kiến lửa có thể tiềm ẩn rất nhiều rắc rối. Các nốt mụn xuất hiện ở vị trí kiến đốt sau đó sẽ chuyển thành sẹo. Nọc độc kiến chứa độc tố nên nạn nhân có thể bị phản ứng dị ứng hoặc sốc phản vệ. Vết cắn của kiến Bắc Mỹ (thatching ant) ít nguy hiểm hơn.

Nó trông rất giống vết muỗi đốt. Một đốm hồng xuất hiện trên vùng bị cắn, gây ngứa trong khoảng thời gian dài. Vào thời điểm bị kiến cắn, nạn nhân cảm thấy đau rát như thể có nước sôi đổ vào da.

8. Ruồi trâu

Hướng dẫn cách nhận biết bạn bị con côn trùng nào cắn qua hình dạng của 10 vết cắn - Ảnh 8.

Một con ruồi trâu có hình dáng như một con ruồi to béo. Không giống ruồi, ruồi trâu đốt rất đau và nó còn hút máu người. Đầu tiên, một đốm đỏ nhỏ xuất hiện trên vị trí có chiều rộng không quá 1mm. Sau đó, nó sưng phồng lên và bắt đầu gây ngứa.

Ruồi trâu truyền nhiều bệnh khác nhau như bệnh tularemia (bệnh do vi khuẩn gây ra ở động vật nuôi – cừu và mèo và động vật hoang dã – thỏ, sóc, hải ly, hươu nai) và bệnh than. Nhưng phần lớn trường hợp, chúng tấn công gia súc hơn là người.

9. Chấy/rận

Hướng dẫn cách nhận biết bạn bị con côn trùng nào cắn qua hình dạng của 10 vết cắn - Ảnh 9.

Nếu bạn để ý thấy các chấm nhỏ màu đỏ như vết muỗi đốt ở vị trí nơi tóc mọc – trên đầu, cổ và sau tai, điều đó có nghĩa là bạn đã bị chấy cắn. Nếu chấm nhỏ xuất hiện ở lưng, bụng, bàn tay hoặc chân, đó chắc hẳn là rận. Các vết cắn cách nhau khoảng vài centimet và làn da khi đó trông như thể bị xăm.

Chấy truyền nhiều loại bệnh rất nguy hiểm như bệnh sốt chiến hào (trench-fever) và bệnh thương hàn.

10. Rệp giường

Hướng dẫn cách nhận biết bạn bị con côn trùng nào cắn qua hình dạng của 10 vết cắn - Ảnh 10.

Lúc đầu, vết cắn của rệp giường trông giống vết cắn của muỗi hoặc bọ chét hoặc một phản ứng dị ứng. Da chuyển màu đỏ, sưng lên và bắt đầu gây ngứa. Tuy nhiên, có một cách để nhận biết “hậu quả” của rệp giường.

Các vết cắn rất gần nhau và trông như những con đường nhỏ trên da. Bị rệp giường cắn sẽ có cảm giác đau hơn so với muỗi đốt. Có thể phát hiện các con đường nhỏ trên da vào buổi sáng bởi rệp giường “đi săn” vào ban đêm.

Nguồn: Brightside

Những điều khủng khiếp xảy ra khi bạn cố nhịn “xì hơi”

Nguồn: soha.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.