Những quan niệm sai lầm về bệnh viêm gan B

0
223

Theo PGS.TS Nguyễn Xuân Thành, Bệnh viện Thu Cúc: mặc dù viêm gan B rất nguy hiểm nhưng không phải ai cũng có những hiểu biết đúng đắn về nó. Dưới đây là những hiểu lầm phổ biến:

Bệnh viêm gan B là bệnh di truyền vì thế thường thấy nhiều người trong gia đình cùng bị bệnh

Bác sĩ Thành cho biết: đây là bệnh truyền nhiễm không phải bệnh di truyền. Nhưng nếu mẹ bị nhiễm bệnh sẽ có nguy cơ cao lây truyền sang con trong quá trình sinh đẻ. Tuy nhiên, có thể hạn chế tới 95% nguy cơ này nếu dự phòng đúng cách như tiêm vaccine phòng bệnh.

Ăn uống chung hoặc tiếp xúc với người bị viêm gan B sẽ bị lây

Viêm gan B không lây theo đường ăn uống giống viêm gan virus A, E nên khi ăn chung không bị lây truyền. Tuy nhiên, bệnh lây theo đường máu nên người trong gia đình không được dùng dao cạo râu và bàn chải đánh răng chung với người có nhiễm virus viêm gan B.

Các loại thảo dược có thể điều trị khỏi hoàn toàn viêm gan virus B

Những quan niệm sai lầm về bệnh viêm gan B - Ảnh 1.

90% số người bệnh viêm gan virus B cấp tính không cần điều trị gì đặc hiệu, sau 3-6 sẽ khỏi hoàn toàn.

Cho tới nay chưa có công trình khoa học đáng tin cậy nào chứng minh rằng các loại thảo dược trong thuốc nam hoặc thuốc bắc có thể chữa khỏi hoàn toàn viêm gan virus B.

Trường hợp viêm gan virus B mạn tính khi dùng thuốc nam hoặc thuốc bắc có thể cải thiện tình trạng chung như: ăn ngon, ngủ ngon giấc hơn nhưng thực tế các kết quả xét nghiệm cho thấy các virus vẫn nhân lên trong cơ thể và gây tổn thương gan.

Những quan niệm sai lầm về bệnh viêm gan B - Ảnh 2.

Người mắc viêm gan B cần được thăm khám và điều trị kịp thời

Người viêm gan virus mạn tính phải có biểu hiện: đau vùng gan, không ăn được, sụt cân, vàng da

Hầu hết bệnh nhân bị viêm gan virus B mạn tính không có biểu hiện ra ngoài mặc dù bệnh vẫn tiến triển âm thầm dẫn tới xơ gan và ung thư gan.

Tiêm phòng virus viêm gan B là không bị viêm gan virus B

Tiêm vacin phòng bệnh chỉ có tác dụng khi người đó chưa có nhiễm virus viêm gan B và sau tiêm phải tạo ra được nồng độ kháng thể Anti-HBs > 10 IU/l mới có tác dụng phòng mắc bệnh. Vì vậy, trước khi tiêm phòng cần xét nghiệm HBsAg và Anti-HBs.

Nếu một người xét nghiệm cho kết quả âm tính với HBsAg, chưa tiêm phòng trước đó, mà đồng thời có âm tính với Anti-HBs hoặc nồng độ Anti-HBs thấp < 10 IU/l thì cần phải đi tiêm phòng vì cơ thể chưa bị nhiễm virus viêm gan B và cũng chưa có khả năng miễn dịch với bệnh.

Ăn kém, sút cân, đến bệnh viện thì hoá ra đã mắc căn bệnh nguy hiểm

Nguồn: soha.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.