Bạn đã hiểu vì sao Man Utd vẫn giàu lên ‘bất chấp’ chưa?

0
226

Theo công bố từ tạp chí Forbes, Manchester United đã vươn lên sánh ngang với câu lạc bộ bóng bầu dục Dallas Cowboys với tư cách là 2 đội thể thao có giá trị nhất hành tinh. Nhưng nếu chỉ nói về bóng đá thì họ từ lâu đã là ‘ngáo ộp’, bất chấp Real Madrid hay Barcelona ở Tây Ban Nha đang trở thành những thế lực hùng mạnh.

Dĩ nhiên, hai gã khổng lồ của xứ đấu bò đã và đang cho thấy họ mạnh hơn Man Utd rất nhiều, nhưng đó chỉ là ‘chuyên môn’ mà thôi. Ở thời điểm bùng nổ về công nghệ và khoa học như bây giờ, bạn chơi hay thôi là chưa đủ để giúp bạn kiếm được tiền bằng việc… đá tệ!

Bạn đã hiểu vì sao Man Utd vẫn giàu lên 'chất chấp' chưa? - Bóng Đá

Tiền thu hút bộ đôi này và có lẽ Sir Bobby Charlton chẳng mấy hứng thú?

Thật vậy, Quỷ đỏ của nước Anh là ví dụ kinh điển về tư tưởng này. Họ chơi tệ bao nhiêu thì lại ‘hốt bạc’ bấy nhiêu. Điều đang tạo ra mâu thuẫn cực lớn nếu chúng ta nhìn sang AC Milan – đội bóng chết gục từ nhiều năm nay chỉ vì thành tích kém cỏi trên sân cỏ, cộng với sự suy thoái đến từ phía hậu trường.

Man Utd đá tệ trong 5 năm qua là điều rõ ràng, ban lãnh đạo của họ nếu không tính giới chủ (ít tham gia vào các hoạt động của đội bóng) thì CEO Ed Woodward mới là người lĩnh xướng, và gã cựu kế toán này đang bị ghét cay ghét đắng ở Old Trafford – hãy nhìn lên những thứ bay trên bầu trời quang sân Turf Moor thì bạn sẽ hiểu.

Nhưng lý do nào dẫn đến sự phát triển mạnh mẽ của đội bóng lớn nhất nước Anh thời điểm hiện tại?

Thứ nhất, Man Utd là một đội bóng thuộc Premier League, nơi mà các công tác quảng bá giải đấu (và các đội bóng bên trong) là số hai thì có lẽ chẳng giải nào dám nói mình hàng đầu. Việc được giới thiệu rộng khắp khi liên tiếp đăng quang trong kỷ nguyên 20 năm trở lại cũng giúp nhiều người yêu mến Quỷ đỏ.

Thứ hai, sự yêu mến đó dù đến từ những danh hiệu dưới triều đại Sir Alex Ferguson nhưng phải nói rằng người đàn ông đến từ Scotland đã tạo ra bản sắc duy ngã độc tôn cho đội bóng của mình về giá trị thương hiệu, và cứ thế, nó phát triển mạnh đến bây giờ.

Bạn đã hiểu vì sao Man Utd vẫn giàu lên 'chất chấp' chưa? - Bóng Đá

Sự thu hút về chuyên môn đã được Sir Alex cụ thể hoá từ lâu.

Một vài lý do này là nền tảng cho điều chúng ta đang nói đến, nhưng có lẽ người nâng tầm Man Utd về khả năng thu hút ở thời đại mới nên được hiểu là Woodward. Ông ta biết được tầm quan trọng của công tác ‘làm tiền’ ở khía cạnh kinh tế chứ không phải chuyên môn như Sir Alex trước kia.

Để hiểu hơn về tư duy của Woodward, hãy lấy một ví dụ, chúng ta vẫn biết đến những hiện tượng mạng xã hội tại Việt Nam chứ? Hát dở, múa tệ, thậm chí nổi tiếng vì ‘chửi’ hay… Woodward cũng vậy, ông ta càng bị ghét bao nhiêu, Man Utd càng ngớ ngẩn trên sân bao nhiêu thì câu lạc bộ lại giàu lên bấy nhiêu.

Không ai dám chắc Woodward đang có ý đồ gì nhưng có thể Jose Mourinho chỉ là ‘con cờ’ trong tay người đàn ông 46 tuổi. Ai cũng hiểu chiến lược gia người Bồ là người có thể giết chết ai đó chỉ bằng một vài câu nói, và điểm mạnh này trở thành kho báu vô tận để Woodward khai thác?

Việc nhất định không chi tiền để mang về một trung vệ là điều tương đối mâu thuẫn, nếu nhìn vào tiềm lực tài chính của Man Utd? Nhưng vấn đề ở đây không phải tiền nhưng lại là vì… tiền. Woodward có thể cố tình làm vậy, và thực tế là ông ta không hề nói bất cứ điều gì trên mặt báo mà chỉ có tờ báo đưa tin ‘đồn’ về những chuyện xảy ra trong hậu trường.

Bạn đã hiểu vì sao Man Utd vẫn giàu lên 'chất chấp' chưa? - Bóng Đá

Woodward giống như một ‘thảm hoạ’ cấp cao hơn là sự thất bại đơn giản.

‘Người khôn ăn nói nửa chừng – Để cho người dại nửa mừng nửa lo’, ông ta chắc hiểu được tư tưởng như vậy. Tôi không thích mua vì tôi chẳng có lý do để giải thích, nhưng tôi lại im lặng khiến sự việc trở nên ‘nguy hiểm’, và nhờ lời lẽ của ai đó sẽ khiến sự chú ý tăng lên theo cấp số mũ.

Nghịch lý đá tệ mà vẫn giàu lên bất chấp là vậy, vì ở thời bây giờ, chỉ cần được chú ý đến là bạn đã thắng, và không cần biết thắng theo kiểu gì. Man Utd rồi sẽ mua ngôi sao, nhưng chỉ khi nào Woodward cảm thấy đó là một động thái ‘thu hút’ mạnh mẽ từ NHM thì nó mới có thể xảy ra!

Vũ Quang Toản | 05:50 03/09/2018

Nguồn: tinthethao.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.